บันทึกเรื่องราว สืบสาวความจริง ทิ้งไว้ให้ลูกหลาน.
Save the stories. Investigate the truth. Give to the next generation.


08 มกราคม 2558

<<< ฉายเดี่ยวเที่ยวปีใหม่ 58 แวะชมเทศกาลดอกไม้เชียงราย น้ำพุร้อนสันกำแพง ดอยอินทนนท์ ไหว้หลวงพ่อทองคำ ไหว้หลวงพ่อเงิน >>>มาเชียงรายชั่วโมงนี้ไม่แวะชมเทศกาลดอกไม้งามเชียงรายอาเซียน2015 แม่ตีแน่ จัดสวนได้สวยสุดโรแมนติก

---------------------------------------------------


น้ำพุร้อนสันกำแพงคนตรึม มีที่ให้กางเต้นท์ด้วย คืนนี้กางเต้นท์นอนที่นี่แหล่ะ เอาเต้นท์มาเพิ่งจะได้กางก็วันนี้เอง ค่าเข้ารวมค่ารถเข้าค่ากางเต้นท์ค่าอาบน้ำแร่เช้าเย็นร้อยกว่าบาท

---------------------------------------------------


ดั้งด้นจนมาถึงจุดสูงสุดดินแดนสยาม งวดนี้ไอ้มดแดงไม่เกเรแต่แทบแย่เข้าเกียร์ L หลายหน ว่าจะกางเต้นท์บนดอยนี้แต่ตอนผ่านมาเห็นที่ว่างเยอะเลยไม่ได้จองที่ไว้ ขากลับน่าจะต้องลุ้นเล่นมาอยู่ข้างบนเยอะเลย

ดั้งด้นจนมาถึงจุดสูงสุดดินแดนสยาม งวดนี้ไอ้มดแดงไม่เกเรแต่แทบแย่เข้าเกียร์L หลายหน ว่าจะกางเต้นท์บนดอยนี้แต่ตอนผ่านมาเห็นที่ว่างเยอะเลยไม่ได้จองที่ไว้ขากลับน่าจะต้องลุ้นเล่นมาอยู่ข้างบนเยอะเลย
 • Maha Arai หน้าตาหมุดที่ระบุจุดสูงสุดแดนสยาม เทียบกับค่าที่วัดได้เจ้าซุนโต้ของเราต่ำกว่าประมาณ90เมตรเพราะไม่รู้จะไป เทียบตั้งค่าจุดเริ่มต้นสูงกว่าน้ำทะเลที่ไหนเท่าไหร่งานนี้รู้แหล่ะเพิ่ม อีก90เมตร

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ที่จอดรถข้างนอกเต็มข้างล่างทางขึ้นจอดข้าวถนนก็ยาวขนาดมีร่องรอยกลับไปแล้ว แต่เขาให้ไปจอดในสถานีอากาศได้

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ข้างบนนี้นอกจากมาถ่ายรูปกับป้ายก็มีนี่

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai กับอากาศที่หนาวเย็น4โมงกว่า18องศาแล้ว

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai เมื่อเช้านี้วัดยอดหญ้าบนดอยนี้ได้4องศาเดี๋ยวตะเวณลงไปถ่ายรูปก่อนรถท่าจะติดและ ลุ้นเบรคจะไหม้ไหมหน้อ ถ้าที่ไหนขึ้นเกียร์ L แล้วขาลงพุ่งลงเลยทีเดียว

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ลงมาถึงจุดชมวิวตรงนี้ต้องแวะชมวิวสักหน่อยกลัวเดี๋ยวเจอเบรคไหม้เมื่อกี้ลง เกียร์Lยังพุ่งแถมช้ารอบเกิน3,000รอบเลยลงเกียร์2พุ่งม้วนโค้งกันเลยทีเดียว รถเบรคไม่ดีอย่าขึ้นยอดดอยน่ะเราว่าแค่ที่กางเต้นท์ธรรมดาแถมถ้าเครื่องไม่ มีแรงมีหมดแรงตลอดทางเลยแนะนำนั่งรถสองแควขึ้นมาดีกว่าถ้ามาหลายคนยกเว้นรถ แรงเบรคดีถ้าโฟว์วีลยิ่งดีมันทดมากกว่าเกียร์1รถปกติทำให้ลงนิ่มไม่ต้อฃเบรค มากและแรงขึ้นเหลือๆ

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai จากจุดชมวิวเมื่อกี้ขับลงมา200-300เมตรจะมีทางเลี้ยวขึ้นไปหน่อยจะเจอ2พระธาตุ

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai นี่อีกพระธาตุ

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ขับม้วนลงมาอย่างเร็วพอดีรู้เทคนิคขับลงเขาจากดอยอินทนนท์แล้วตอนแรกกลัวแหก โค้งเลยพยายามเบรคใหญ่ใส่เกียร์1ลากรอบอีกสุดท้ายพอคิดได้ว่าบนทางราบบางที่ เข้าโค้งร้อยกว่าก็เคยมาแล้วมากลัวอะไรกับเข้าโค้งที่60เทคนิคก็แบบเดียวกัน แตะเบรคก่อนเข้าโค้งถ้าเบรคแบบแตะปล่อยไม่ใช่แบบพยายามแตะเบรคแบบนั้นจะไหม้ รถที่จอดหลังเราก็เบรคไหม้ควันขึ้นบอกจะกลับเชียงรายเราบอกรอจนเย็นก่อนแล้ว ขับต่อได้แบบมีประสบการณ์เลยแนะนำได้แล้วพอม้วนลงมาจุดนี้อีกไม่กี่สิบร้อย เมตรก็ถึงจุดกางเต้นท์ของอช.แล้ว

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai มาทริปนี้เพิ่งเห็นซากุระไทยแลนด์บานก็บนดอยอินทนนท์ตรงจุดขายของตรงนี้เยอะ หน่อยและที่กางเต้นท์ที่อช.วันนี้ยังมีที่กางแต่ที่จอดรถไม่มีบริเวณตรงนี้ เลยจากจุดกางเต้นท์อช.ขึ้นมาไม่กี่สิบเมตรหรือร้อยเมตรก็เจอสองสามแห่งให้ กางเต้นท์วิวสวยกว่าเห็นซากุระบานด้วย

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ปีที่แล้วเคยมาก่อนปีใหม่คนเยอะจอแจปีนี้มาหลังปีใหม่คนอาจน้อยลงแต่ความเย็น ยังคงเดิมคาดว่าต่ำสิบแน่นอนแถวนี้น้ำแทบไม่อยากโดนเลยกะไปหาน้ำพุร้อนอาบใน วันพรุ่งนี้ถ้าเจออีกอิอิ
 • Maha Arai มีการแสดงบนเวทีวันนี้ไม่รู้ว่ามีการแสดงของเด็กชาวเขาไหมเพิ่งเริ่มมีการแสดงจริงจัง

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai สรุปไม่มีการแสดงชาวเขาแหะหรือเขามีเฉพาะช่วงเคาน์ดาวน์ กลับมานอนเต้นท์แหล่ะ
 • Maha Arai ประมาณสี่ทุ่มครึ่งอุณหภูมิอยู่ที่15องศา ถ้าเราจะฝึกลองทำนายดูณ จุดที่เรากางเต้นท์นอนอุณหภูมิพีคสุดที่หกโมงเช้ากว่าๆที่ 10 องศา เดี๋ยวมาดูกันว่าแม่นไหม โพสเป็นหลักฐานไว้ล่วงหน้าเลยอิอิ

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai เบื่อไอ้พวกหัดเที่ยวอช. อ่ะ จนป่านนี้ยังเปิดเพลงและคุยกันลั่นชาวบ้านเขานอนกันหมดแล้วแบบนี้ แหม่ง ไม่พากันไปตามร้านอาหารหรือคาราโอเกะว่ะ สี่ทุ่มเขาก็เงียบกันหมดแล้ว ไอ้ที่ไม่เงียบเนี้ยะแหม่งส่อว่าหัดเที่ยวอช.ถึงไม่รู้กฏอะไรนี่ถ้าเจอพวก อื่นเขามากันเยอะๆอาจมีเรื่องไปแล้วแบบนี้ ทำเป็นเล่นไป
 • Maha Arai เมื่อกี้ออกนอกเต็นท์เดินไปจะไปแจ้งเจ้าหน้าที่แต่เขาบอกให้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยาน แต่อีกคนบอกไม่ใช่เขตอุทยานโชคดีไปกลับมาเงียบไปแหล่ะไม่งั้นถ้ายังคิดใช้ สิทธิ์คุยกันหนวกหูชาวบ้านกุใช้สิทธิ์เอาบ้างแหล่ะรำคาญ เบื่อไม่รู้จักเวลาเวลาอยากเมาอยากเม้าท์เกินสี่ทุ่มแนะ นำไปปิคนิคบ้านใครไปเลยหรือไปร้านอาหารเลย อย่าได้มาเที่ยวอช.เลยเดินไปตรงไหนก็เงียบกันหมดแล้วไอ้ที่ไม่เงียบนี่ไม่ รู้จักกฏก็กวนโอ๊ยแหล่ะ เบื่อ นอนแหล่ะเซ็งทำรมณ์บ่จอยขนาดส่งสัญญาณรำคาญยังเจือกไม่เลิกทำเอาฟิวส์ขาด
 • Maha Arai ใกล้เคียงกับที่เราทำนายไว้เมื่อคืนว่าช่วงหกโมงกว่าบริเวณที่กางเต้นท์อุณหภูมิ ต่ำสุดที่10องศาพลาดนิดเดียวของจริง 11 องศา แต่พอจะรู้วิธีทำนายอุณหภูมิล่วงหน้าแหล่ะบวกลบไม่เกิน1องศาเย้อิอิ

  รูปภาพของ Maha Arai
---------------------------------------------------


จุดสูงสุดบนดอยอินทนนท์สูงกว่าจุดกางเต้นท์ถึงเท่าตัวเลยทีเดียว จึงไม่ต้องแปลกใจทำไมอุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์เฉียดติดลบแต่เวลานักท่อง เที่ยวมากางเต้นท์กับบ่นว่าไม่เห็นหนาวแบบเฉียดติดลบเพราะอุณหภูมิต่างกัน เกือบ10องศา

จุดสูงสุดบนดอยอินทนนท์สูงกว่าจุดกางเต้นท์ถึงเท่าตัวเลยทีเดียว จึงไม่ต้องแปลกใจทำไมอุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์เฉียดติดลบแต่เวลานักท่องเที่ยวมากางเต้นท์กับบ่นว่าไม่เห็นหนาวแบบเฉียดติดลบเพราะอุณหภูมิต่างกันเกือบ10องศา
 • Maha Arai เมื่อวานไปลองเทียบกับหมุดจุดสูงสุดของดอยอินทนนท์ อยู่ที่ 2,565 เมตร แต่เจ้าซุนโต้ของเราที่ตั้งระดับน้ำทะเลตั้งต้นต่ำกว่า90เลยวัดได้ 2475 เมตร

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai แต่จุดที่ทางอช.ให้กางเต้นท์สูงแค่ 1,190 + 90 เมตร ดังนั้นอุณหภูมิต่างกัน 8-10 องศากับยอดดอยเพราะความสูงยอดดอยสูงกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว
 • Maha Arai ดังนั้นเวลามากางเต้นท์แถวอช.ต้องทำใจมันอาจหนาวน้อยกว่า 8-10 องศาดังนั้นเวลามีข่าวว่าอุณหภูมิยอดดอยเท่านั้นเท่านี้อยากเดาว่าที่จุดกาง เต้นท์จะเท่าไหร่ก็คร่าวๆ -10องศา ก็ทำนายได้แล้วแต่วันต่อวันน่ะเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวหนาวมากหนาว น้อย ส่วนวิธีทำนายล่วงหน้าถ้าอุณหภูมิตอนกลางดึกเท่าไหร่อยากรู้ว่าต่ำสุดช่วงหก โมงกว่าๆเท่าไหร่ก็คิดง่ายๆด้วยสูตรอุณหภูมิจะลดลง 1 องศาทุกๆชั่วโมงครึ่งสูตรนี้เราคิดเองสังเกตจากสองสามวันมานี่ที่วัดมาสาม ที่
 • Maha Arai ตัวอย่างเมื่อคืนเราทำนายล่วงหน้าไว้ว่าณจุดที่เรากางเต้นท์จะต่ำสุดช่วงหกโมงเช้าที่ประมาณ10องศา

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai ขยายใหญ่หน่อยก็นี่มีเวลาบอกชัดเจน

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai และเมื่อกี้นี้วัดได้11องศา พลาดไปหน่อยเดียวเอง

  รูปภาพของ Maha Arai
 • Maha Arai บางครั้งการมีเครื่องมือวัดหรือมาตรฐานวัดจะดีกว่าใช้ความรู้สึกเพราะถ้าใช้ความรู้สึกจะบอกได้เพียงหนาวมากหนาวกว่าเมื่อวานนั่นนี่แต่ความรู้สึกคนยัง ต่างกันอีกบางคนอาจหนังหนาหน่อยอาจบอกไม่เห็นหนาวเลยเลยเถียงกันไม่จบมี เครื่องมือวัดออกมาเป็นตัวเลขจบ

---------------------------------------------------


จาก อ.ลี้มา อ.เถิน ขับรถยังรู้สึกเมาเลย แถวนี้โค้งเป็นโค้งพร้อมแหกโค้งตลอดเวลาต้องคลานต่ำอย่างเดียวเลย ‪#‎รู้สึกเข็ดกะเส้นทางนี้ถึงว่าทำไมเขาไปเส้นทางใหม่กันหมด‬
 • Jittra Cotchadet, Baiyo Auyjung และคนอื่นๆ อีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้
 • Road Lacer รถเยอะตลอดนะครัช แต่ถ้าได้ผ่านช่วงว่างๆ จะเอนโค้งมันส์มาก
 • Maha Arai เหม ลงจากดอยอินทนนท์เห็นเส้นทางลัดหน่อยเดียวจากอ.บ้านโฮ่ง มาอ.เถินรีบบึ่งมาเชียว เจอ ต่โค้งจนออกอาการเมาถ้านั่งมาคงเมาปกติขับรถแทบไม่เคยเมาแล้วเจแเส้นทางนี้ ออกอากาีเลยเดี๋ยวหาอะไรหม่ำก่อนรู้สึกเวียนหัวเฮ้อ
 • Maha Arai ตอนลงจากดอยอินทนนท์จากจุดกางเต้นท์รู้เทคนิคลงด้วยเกียร์Dแล้วไม่ต้องลากเกียร์แต่เอามาใช้แถวนี้แหกโค้งแน่ๆลองเย้ว555เข็ด
 • Maha Arai รถไม่ค่อยมีอ่ะวันนี้บางช่วงยังกะปิดถนนวิ่ง ช่วงแรกยังซิ่งมันหรอกลงดอยอินทนนท์เกือบสี่โมงเช้ามาถึงอ.เถิน เที่ยงถ้าไม่ซิ่งยังไม่ถึงอ่ะแรกๆก็ซิ่งหลังคลานต่ำอย่างเดียวเบยอ้อคนแถว นี้ขับมอเตอร์ไซด์และกระบะพร้อมพลีชีพด้วยน่ะระวังกันหน่อยนึกจะออกก็ออกนึก จะเลี้ยวก็เลี้ยวตัดหน้าก็เอาเจอทั้งซ้ายขวาเฉพาะที่ผ่านมาเมื่อกี้เจอไป เกือบสิบหนเฮ้อ
 • Maha Arai แล้วแต่เขาแล้วแต่รถแล้วแต่ช่วงด้วยครับเช่นถ้าแถวลี้เถินนี่ช่วงลงเขาแนะนำ เกียร์แตะเบรคก่อนเข้าโค้งแล้วพอเข้าจะเร่งปล่อยเร่งปล่อยได้ดูว่ามันจะหลุด โค้งก็ปล่อยแต่แถวนี้โค้งม้วนหักศอกถ้าไม่เบรคก่อนและลงมาช้าๆมีโอกาสหลุด โค้งส่วน ยอดดอยอินทนนต์ก็ลงLบางช่วงบาฃช่วง เกียร์2และเลยจุดกางเต้นท์หน่อยใช้Dได้แต่ต้องแตะเบรคก่อนเข้าโค่วและทำใจ ว่ามันไม่ใช่โค้งไม่งั้นกลัวหรือชัวร์ๆมือใหม่เกียร์2ลากเกียร์ก็ได้แต่เบรค อาจไหม้เพราะเบรคปล่อยหรือลากเกียร์จนเกินสามพันรอบจะได่ยินเสียงระเบิดปลาย ท่อเป็นระยะๆ
 • Maha Arai ที่บอกแล้วแต่รถด้วยก็เพราะถ้าเป็นรถออฟโรดจะมีเกียร์4x4 ใช้4H ก็ลงแบบแทบไม่ต้องเบรคแต่เก๋งปกติต้องเบรคเพราะมันจะหน่วงหนืดมากถ้า ลง4Lเหมือนเกียร์-1ทดมากกว่าเกียร์1ปกติอีกยิ่งช่วยได้เยอะเลยดังนั้นจะชับ ตามพวก4x4 รถเก๋งอาจแหกโค้งได้เห็นเขาเข้าโค้งไม่เบรคแล้วไม่เบรคตามเพราะเครื่องยนต์ นั่่นนี่ต่างกัน

---------------------------------------------------


มาไหว้พระหลวงพ่อทองคำ วัดพิพัฒน์มงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม วัดนี้สวยแปลกตาดี

มาไหว้พระหลวงพ่อทองคำ วัดพิพัฒน์มงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม วัดนี้สวยแปลกตาดี
---------------------------------------------------


มาไหว้หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน เกจิชื่อดังระดับประเทศ ก่อนมุ่งหน้ากลับบ้าน

มาไหว้หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน เกจิชื่อดังระดับประเทศ ก่อนมุ่งหน้ากลับบ้าน
 • Maha Arai ที่นี่มีวัตถุมงคลให้บูชา ถ้ารายได้เข้าวัดคือวัดเป็นเจ้าภาพจะอยู่บนกุฏิมีหลากหลายรุ่นราคาเช่ายัง ไม่แพง แต่ที่ตั้งแผงหน้าโบสถ์รายได้เข้าเทศบาลเทศบาลเป็นเจ้าภาพ
 • Maha Arai เพิ่งเช่าพระเสร็จความจริงเช่ามาอื้อเลยนี่ส่วนหนึ่งนานมาทีอิอิ เช่าทั้งวัดสร้างกับเทศบาลสร้างรายได้เข้าวัดเข้าเทศบาลก็เอาไปสร้างความ เจริญเหมือนกันแถมตำบลที่วัดอยู่ดูแล้วเป็นตำบลเล็กๆห่างไกลตัวเมืองพอสมควร ไปแหล่ะกลับบ้าน

  รูปภาพของ Maha Arai

---------------------------------------------------


เจ้ามดแดงพากลับถึงบ้านแล้าปีนี้เก่งมากลูกพ่อทั้งขึ้นเขาลงเขาซิ่งแหลกแหกโค้งก็ยังพากลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

เจ้ามดแดงพากลับถึงบ้านแล้าปีนี้เก่งมากลูกพ่อทั้งขึ้นเขาลงเขาซิ่งแหลกแหกโค้งก็ยังพากลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

---------------------------------------------------


ผลไม้แปลกๆ ซื้อมาจากดอยอินทนนท์ Cape Gooseberry “โทงเทงฝรั่ง” ตอนซื้อลองชิมลูกหนึ่งเปรี้ยวมากไม่กล้ากินกลัวเข็ดฟันแต่ซื้อมาเพราะมันแปลกเอามาฝากพี่ที่ทำงานพอวันนี้เราลองเอามาชิมปรากฏมันหวานเปรี้ยวหรือออกเปรี้ยวไม่มากแถมมีกลิ่นหอมเวลาแก้เปลือกออก

ผลไม่แปลกๆซื้อมาจากดอยอินทนนท์ Cape Gooseberry “โทงเทงฝรั่ง” ตอนซื้อลองชิมลูกหนึ่งเปรี้ยวมากไม่กล้ากินกลัวเข็ดฟันแต่ซื้อมาเพราะมันแปลกเอามาฝากพี่ที่ทำงานพอวันนี้เราลองเอามาชิมปรากฏมันหวานเปรี้ยวหรือออกเปรี้ยวไม่มากแถมมีกลิ่นหอมเวลาแก้เปลือกออก

---------------------------------------------------
FfF