1. ไทย = 9.047 ล้านตัน
2. เวียตนาม = 6.734 ล้านตัน
3. ปากีสถาน = 4,000 ล้านตัน
4. สหรัฐอเมริกา = 3,815 ล้านตัน
5. อินเดีย = 1,950 ล้านตัน
6. กัมพูชา = 1,000 ล้านตัน
7. อุรุกวัย = 0.808 ล้านตัน
8. อาเจนติน่า = 0.468 ล้านตัน
9. บราซิล = 0.430 ล้านตัน
10. จีน = 0.619 ล้านตัน
รวมส่งออกข้าวทั้งโลก = 31.263 ล้านตัน
สถิติ 10 อันดับแรกของประเทศผู้นำเข้าข้าวสูงสุดประจำปี 2553
1. ฟิลิปปินส์ = 2.400 ล้านตัน
2. ไนจีเรีย = 2.100 ล้านตัน
3. สหภาพยุโรป (EU) = 1.200 ล้านตัน
4. อินโดนีเซีย = 1.150 ล้านตัน
5. อิหร่าน = 1.150 ล้านตัน
6. อิรัก = 1.140 ล้านตัน
7. ซาอุดิอาระเบีย = 1.069 ล้านตัน
8. มาเลเซีย = 0.907 ล้านตัน
9. ไอวอรี่โคสต์ = 0.860 ล้านตัน
10. บังคลาเทศ = 0.660 ล้านตัน
รวมนำเข้าข้าวทั้งโลก = 31.263 ล้านตัน
http://www.thairiceexporters.or.th/world%20rice%20trade.htm
------------------------------------------------
สถิติ 10 อันดับแรกของประเทศผู้ผลิตข้าวสารสูงสุดประจำปี 2553
1. จีน = 136.570 ล้านตัน
2. อินเดีย = 89.130 ล้านตัน
3. อินโดนีเซีย = 36.370 ล้านตัน
4. บังคลาเทศ = 31.000 ล้านตัน
5. เวียตนาม = 24.979 ล้านตัน
6. ไทย = 20.260 ล้านตัน
7. พม่า = 10.597 ล้านตัน
8. ฟิลิปปินส์ = 9.772 ล้านตัน
9. ญี่ปุ่น = 7.711 ล้านตัน
10. บราซิล = 7.657 ล้านตัน
รวมผลิตข้าวสารได้ทั้งโลก = 440.353 ล้านตัน
สถิติ 10 อันดับแรกของประเทศผู้บริโภคข้าวสูงสุดประจำปี 2553
1. จีน = 134.320 ล้านตัน
2. อินเดีย = 85.730 ล้านตัน
3. อินโดนีเซีย = 38.000 ล้านตัน
4. บังคลาเทศ = 31.600 ล้านตัน
5. เวียตนาม = 19.150 ล้านตัน
6. ฟิลิปปินส์ = 13.300 ล้านตัน
7. ไทย = 10.200 ล้านตัน
8. พม่า = 9.855 ล้านตัน
9. บราซิล = 8.400 ล้านตัน
9. ญี่ปุ่น = 8.200 ล้านตัน
รวมบริโภคข้าวทั้งโลก = 438.027 ล้านตัน
สถิติ 10 อันดับแรกของประเทศผู้มีสต็อคข้าวสูงสุดประจำปี 2553
1. จีน = 40.896 ล้านตัน
2. อินเดีย = 20.500 ล้านตัน
3. อินโดนีเซีย = 6.577 ล้านตัน
4. ไทย = 6.100 ล้านตัน
5. ญี่ปุ่น = 2.693 ล้านตัน
6. เวียตนาม = 1.456 ล้านตัน
7. สหรัฐอเมริกา = 1.154 ล้านตัน
8. ฟิลิปปินส์ = 3.345 ล้านตัน
9. ประเทศอื่นๆ = 11.086 ล้านตัน
รวมสต็อคข้าวทั้งโลก = 93.807 ล้านตัน
http://www.thairiceexporters.or.th/world%20rice%20prod_cons_ends.htm
------------------------------------------------
สถิติต่ำสุด-สูงสุด เกี่ยวกับข้าวในช่วง 10 ปี ตั้งแต่ 2544 - 2553
พื้นที่เพาะปลูกข้าว = 146.4 - 159.7 ล้านเฮกเตอร์
ข้าวเปลือก = 564.2 - 670.5 ล้านตัน
ข้าวสาร = 379.0 - 452.5 ล้านตัน
การส่งออก = 24.4 - 31.9 ล้านตัน
การบริโภคภายในประเทศ = 395.8 - 438.2 ล้านตัน
สต็อคข้าว = 73.1 - 94.5 ล้านตัน
http://www.thairiceexporters.or.th/statistic_World_Demand_and_Supply.htm
------------------------------------------------
เปรียบเทียบผลผลิตข้าวแต่ละประเทศ (ตัน/เฮกเตอร์) ปี 2553
1. อียิปต์ = 9.87
2. อเมริกา = 7.94
3. เปรู = 7.40
4. เกาหลีใต้ = 7.04
5. อิตาลี = 6.74
6. จีน = 6.59
7. ญี่ปุ่น = 6.52
8. อียู (EU) = 6.49
9. สเปน = 6.42
10. เวียตนาม = 5.39
11. เกาหลีเหนือ = 5.02
12. อินโดนีเซีย = 4.73
13. โลก = 4.22
14. อิหร่าน = 4.20
15. บราซิล = 4.07
16. บังคลาเทศ = 4.01
17. มาเลเซีย = 3.71
18. ปากีสถาน = 3.64
19. ลาว = 3.61
20. พิลิปปินส์ = 3.52
21. อินเดีย = 3.19
22. มาดากัสการ์ = 3.05
23. อื่นๆ = 2.97
24. กัมพูชา = 2.84
25. ไทย = 2.81
26. พม่า = 2.60
27. ไนจีเรีย = 2.06
http://www.fas.usda.gov/psdonline/psdreport.aspx?hidReportRetrievalName=BVS&hidReportRetrievalID=893&hidReportRetrievalTemplateID=1
-----------------------------------------------------------
http://gain.fas.usda.gov/Recent%20GAIN%20Publications/Grain%20and%20Feed%20Annual_Bangkok_Thailand_3-22-2011.pdf
--------------------------------------------
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : World Market & Trade, USDA | Unit : 1,000 MT | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : World Market & Trade, USDA | Unit : 1,000 MT | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Note: This table was prepared by the Grain and Feed Division, Commodity and Marketing Programs, Foreign Agricultural Service, USDA, Washington DC 20250. Information is gathered from official statistics of foreign governments and other foreign source materials, reports of U.S. agricultural attaches and Foreign Service officers, results of office research, and related information. | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Last updated : April 22, 2011 http://www.thairiceexporters.or.th/world%20rice%20trade.htm --------------------------------------------- |
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : World Market & Trade, USDA | Unit : 1,000 MT | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : World Market & Trade, USDA | Unit : 1,000 MT | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : World Market & Trade, USDA | Unit : 1,000 MT | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Notes: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Last updated : April 22, 2011 |
-----------------------------------------------------
Unit : Millions metric tons | |||||||
Year | Area harvested (Million ha) | Yield (Rough) (Mt/ha) | Production | TY Exports | Domestic Consumption | Ending Stocks | |
Rough | Milled | ||||||
1961/62 | 115.8 | 1.86 | 215.6 | 147.3 | 6.3 | 149.3 | 8.5 |
1962/63 | 119.7 | 1.91 | 228.1 | 155.1 | 7.3 | 151.1 | 12.5 |
1963/64 | 121.6 | 2.04 | 248.3 | 169.0 | 7.7 | 165.3 | 16.3 |
1964/65 | 125.4 | 2.12 | 265.5 | 180.7 | 8.2 | 179.8 | 17.2 |
1965/66 | 124.0 | 2.05 | 253.5 | 172.9 | 7.9 | 172.0 | 18.1 |
1966/67 | 125.7 | 2.09 | 262.1 | 179.0 | 7.8 | 178.5 | 18.6 |
1967/68 | 127.0 | 2.18 | 276.9 | 188.9 | 7.2 | 186.1 | 21.3 |
1968/69 | 128.6 | 2.22 | 285.8 | 194.9 | 7.5 | 191.6 | 24.5 |
1969/70 | 131.4 | 2.25 | 295.2 | 201.1 | 8.2 | 199.2 | 26.4 |
1970/71 | 132.7 | 2.36 | 312.5 | 213.0 | 8.6 | 210.6 | 28.8 |
1971/72 | 134.8 | 2.35 | 316.6 | 215.8 | 8.7 | 216.5 | 28.0 |
1972/73 | 132.7 | 2.31 | 306.2 | 208.9 | 8.4 | 213.2 | 23.8 |
1973/74 | 136.3 | 2.45 | 333.8 | 227.5 | 7.7 | 222.4 | 29.3 |
1974/75 | 137.8 | 2.40 | 331.1 | 225.7 | 7.2 | 226.2 | 28.8 |
1975/76 | 142.9 | 2.50 | 357.4 | 243.1 | 8.1 | 232.5 | 39.4 |
1976/77 | 141.4 | 2.45 | 346.8 | 235.8 | 10.3 | 236.4 | 38.8 |
1977/78 | 143.4 | 2.6 | 368.8 | 250.6 | 9.5 | 244.7 | 44.8 |
1978/79 | 143.6 | 2.7 | 385.4 | 262.4 | 11.8 | 252.3 | 54.8 |
1979/80 | 141.2 | 2.7 | 376.6 | 256.8 | 12.0 | 257.6 | 54.0 |
1980/81 | 144.4 | 2.7 | 397.0 | 269.9 | 11.9 | 271.2 | 52.6 |
1981/82 | 144.4 | 2.8 | 408.3 | 277.9 | 11.3 | 280.0 | 50.5 |
1982/83 | 140.5 | 3.0 | 418.2 | 285.0 | 11.2 | 278.7 | 56.8 |
1983/84 | 144.6 | 3.1 | 450.9 | 306.9 | 11.9 | 294.4 | 69.3 |
1984/85 | 144.1 | 3.2 | 464.9 | 316.8 | 11.0 | 298.4 | 87.7 |
1985/86 | 144.7 | 3.2 | 467.3 | 318.0 | 11.8 | 308.0 | 97.7 |
1986/87 | 144.8 | 3.2 | 464.6 | 316.1 | 12.9 | 310.4 | 103.3 |
1987/88 | 141.4 | 3.3 | 464.8 | 315.1 | 11.4 | 313.1 | 105.3 |
1988/89 | 146.6 | 3.3 | 490.8 | 332.1 | 14.0 | 325.7 | 111.7 |
1989/90 | 147.8 | 3.5 | 510.3 | 345.2 | 11.7 | 336.3 | 120.6 |
1990/91 | 147.0 | 3.5 | 519.4 | 351.4 | 12.3 | 345.3 | 126.7 |
1991/92 | 147.5 | 3.5 | 522.8 | 353.2 | 14.4 | 353.2 | 126.7 |
1992/93 | 146.5 | 3.6 | 524.2 | 354.0 | 14.9 | 357.5 | 123.2 |
1993/94 | 145.3 | 3.6 | 526.1 | 354.7 | 16.6 | 358.9 | 119.0 |
1994/95 | 147.3 | 3.7 | 539.7 | 364.0 | 20.8 | 365.4 | 117.6 |
1995/96 | 148.3 | 3.7 | 547.3 | 368.8 | 19.7 | 368.3 | 118.1 |
1996/97 | 150.0 | 3.8 | 565.4 | 381.5 | 18.9 | 379.3 | 120.3 |
1997/98 | 151.3 | 3.8 | 575.0 | 387.3 | 27.6 | 379.8 | 127.7 |
1998/99 | 152.7 | 3.8 | 586.9 | 394.9 | 24.8 | 388.6 | 134.0 |
1999/00 | 155.3 | 3.9 | 608.9 | 409.3 | 22.8 | 400.3 | 143.1 |
2000/01 | 151.9 | 3.9 | 594.4 | 399.4 | 24.4 | 395.8 | 146.6 |
2001/02 | 150.9 | 3.9 | 595.5 | 400.1 | 27.8 | 413.9 | 132.8 |
2002/03 | 146.4 | 3.9 | 564.2 | 379.0 | 27.5 | 408.8 | 103.0 |
2003/04 | 148.9 | 3.9 | 586.0 | 392.7 | 27.2 | 414.7 | 80.9 |
2004/05 | 151.3 | 3.9 | 597.5 | 401.3 | 28.9 | 409.1 | 73.1 |
2005/06 | 153.4 | 4.1 | 623.9 | 418.6 | 29.1 | 415.8 | 76.0 |
2006/07 | 154.2 | 4.1 | 627.1 | 420.4 | 31.9 | 421.3 | 75.0 |
2007/08 | 155.1 | 4.2 | 647.2 | 433.6 | 29.7 | 428.0 | 80.6 |
2008/09 | 157.8 | 4.2 | 670.5 | 448.2 | 29.2 | 437.7 | 91.1 |
2009/10 | 155.2 | 4.3 | 660.6 | 441.5 | 30.1 | 438.2 | 94.5 |
20010/11 | 159.7 | 4.2 | 677.5 | 452.5 | 30.5 | 452.7 | 94.3 |
Source: World Grain Situation and Outlook, Foreign Agricultural Service, USDA. |
http://www.thairiceexporters.or.th/statistic_World_Demand_and_Supply.htm
----------------------------------------------------
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Unit :$ / metric ton NQ = No quotes. 1/ Simple average of weekly quotes. 2/ Number 2, 4-percent brokens, sacked, free alongside vessel, U.S. Gulf port. To convert to a free on board vessel price add $15 per ton. 3/ Bulk, free on board vessel, New Orleans, LA. 4/ Number 1, maximum 4-percent brokens, package quality for domestic sales, sacked, free on board truck, California mill, low end of reported price range. 5/ Nominal price quotes, long-grain, sacked, free on board vessel, Bangkok, Thailand. 6/ 100-percent brokens, new price series. 7/ Long-grain, double water-polished, bagged, free on board vessel, Ho Chi Minh City. January-March 2008 quotes for new crop only. From April to June 2008, Vietnam banned commercial exporters from making sales. April-June 2008 reported price quotes are nominal price quotes only and are not based on actual sales. 8/ Preliminary. Source : ERS, USDA |
http://www.thairiceexporters.or.th/world%20rice%20prices.htm
----------------------------------------------------
World and Selected Countries and Regions Date Created 8/11/2011 8:27:32 AM |
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
Yield is on a rough basis, before the milling process Production is on a milled basis, after the milling process |
http://www.fas.usda.gov/psdonline/psdreport.aspx?hidReportRetrievalName=BVS&hidReportRetrievalID=893&hidReportRetrievalTemplateID=1
----------------------------------------------------
Average FOB Prices : 2010 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Unit : USD per MT (milled basis) | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
http://www.thairiceexporters.or.th/database/AVG%20prices%202010.html
----------------------------------------------------
ปริมาณการส่งออกข้าวของไทย รายประเทศ ระหว่างปี 2551-2554 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หน่วย : ตัน | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ที่มา : สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ สำนักมาตรฐานสินค้านำเข้าส่งออก | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รวบรวมโดย : สำนักบริหารการค้าธัญพืชและสินค้าข้อตกลง กรมการค้าต่างประเทศ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หมายเหตุ : 1/ ข้าวขาว - สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย 2/ ข้าวหอมมะลิไทย - สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย |
http://www.thairiceexporters.or.th/export%20by%20country%202011.html
----------------------------------------------------
1.1 Total Export Quantity of White Rice by General Exporters and Government 2010 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Unit : Metric Tons | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Remark : Export figures of Total White Rice include export figures of Thai Pathumthani Fragrant Rice, but do not include export figures of Thai Hom Mali Rice. | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1.2 Export Quantity of Thai Pathumthani Fragrant Rice by General Exporters 2010 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Unit : Metric Tons | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
* Remark : Quantity of Thai Pathumthani Fragrant Rice is include in Quantity of Total White Rice. | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1.3 Export Quantity of Thai Hom Mali Rice by General Exporters 2010 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Unit : Metric Tons | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Source : Board of Trade of Thailand Last updated : January 21, 2011 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Remark : Above statistics not include border trade. | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Export quantity by destination 2010 (Imports countries) |
http://www.thairiceexporters.or.th/statistic_2010.html
----------------------------------------------------
ข้าวนึ่ง (Parboiled Rice)
ข้าวนึ่ง ที่กล่าวถึงนี้ ไม่ใช่ที่คนไทยกล่าวขานกัน ซึ่งหมายถึง ข้าวเหนียว ที่นึ่งสุก กินกับลาบ ไก่ย่าง หรือส้มตำ นะครับ แต่ในที่นี้ กล่าวถึง คือ การนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำจนอิ่มตัวแล้วนำไปอบด้วยไอน้ำ จากนั้นทำให้แห้งเพื่อจะนำ ไปสีเอาเปลือกออก ในระหว่างการดำเนินตามกรรมวิธีนี้โครงสร้างของเซลล์ ในเมล็ดข้าวจะถูกเปลี่ยนไป โดยเซลลูโลสของผนังเซลล์เล็กๆ จะถูกทำลาย ส่วนที่เป็นแป้งจะเปลี่ยนสภาพเป็นสารเดกซ์ทริน (dextrinization) กลายเป็นมวลผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน จับตัวกันแน่น (compact homo- geneous mass) สารโปรไทด์ (protides) และไลปอยด์เม็ด?(lipoid globules) ก็จะเปลี่ยนสภาพเป็นมวลดังกล่าวด้วย? โดยเฉลี่ยในแต่ละปีไทยส่งข้าวนึ่งออกประมาณ 700,000-1,000,000 เมตริกตัน มูลค่าประมาณ 18,000-22,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณร้อยละ 20?ของมูลค่าการส่งออกข้าวทั้งหมดของไทยโดย เฉพาะในยุโรปตะวันตกซึ่งมีการ บริโภคข้าวนึ่ง ถึงเกือบ ร้อยละ 40 และเป็นตลาดที่สำคัญของ ประเทศที่อยู่ในภูมิภาคตะวัน-ออกเฉียงใต้ของเอเชีย ถึงแม้จะไม่มีการบริโภค ภายในประเทศ ประเทศที่สั่งซื้อข้าวนึ่งจากไทยได้แก่ประเทศต่าง ๆ ในแถบอัฟริกา และ?ตะวันออกกลาง เช่น Mozambique Cameroon Somalia Nigeria Benin, Saudi Arabia, Yemen, Oman, Kuwait,?Bahrain, Israel และ Lebanon เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ ประทศใน ยุโรป อเมริกา เช่น Italy, Germany, France และบางประทศในเอเซีย เช่น Bangladesh และ Sri Lanka เป็นต้น?
ข้าวนึ่งคุณภาพดีของไทยยังมีโอกาสพัฒนาได้อีกมาก เพราะต้นทุนข้าวเปลือกไทยราคาถูกกว่าสหรัฐซึ่งเป็นคู่แข่งที่สำคัญ ดังนั้นข้าวนึ่ง จึงนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างยิ่ง วิธีทำข้าวนึ่งได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพได้ดีขึ้น วิธีล่าสุดของการพัฒนาก่อนถึงการใช้เครื่องจักรกลก็คือ วิธี Parboiled process คือ?
วิธีแรก คือ Cold soaking method หรือ Single boiling method และ
วิธีที่ 2 คือ Double boiling method วิธี Single boiling คือ แช่ข้าวแช่ในถังน้ำเย็นธรรมดาเป็นถังซีเมนต์ขนาดใหญ่ มีการหมุนเวียนของน้ำ
ตลอดเวลา เป็นเวลา 24-48 ชั่วโมง ตามด้วย นำข้าวเปลือกที่แช่แล้วไปต้มอุณหภูมิน้ำเดือด 2 ชั่วโมง ขณะต้มมีการคนตลอดเวลาหรือทุก ๆ 20 นาที แล้วนำไปทำให้แห้งโดย การตากแดดวิธี Double Boiling method พัฒนาจากวิธีแรก โดยครั้งแรกแช่ข้าวเปลือกในน้ำอุ่น (60oC) เพื่อให้แบคทีเรียและจลินทรีย์อื่น ๆ ตาย จากนั้นลดอุณหภูมิเหลือ 30-40oC เพื่อให้ spore ของจุรินทรีย์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอีกครั้ง แล้วจึงนำไปต้มฆ่าเชื้อจุรินทรีย์ให้หมดจริง ๆ จากนั้นก็นำไปทำให้แห้ง วิธีนี้ช่วยลดกลิ่นลงสีข้าวเป็นสีเหลืองแดงแทนน้ำตาลคล้ำ และไม่เหม็นหืน
ปัจจุบันการผลิตข้าวนึ่งในทางอุตสาหกรรมของประเทศยุโรปและอเมริกา เป็นระบบที่ทันสมัยมีการใช้เครื่องจักรเครื่องทุ่นแรงเข้ามาช่วย บางโรงก็เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด ในประเทศไทยก็มีโรงผลิตข้าวนึ่งที่ทันสมัยหลายแห่ง?
ข้าวนึ่งที่ไทยส่งออกมี 2 ประเภท คือ?
-ข้าวนึ่ง ข้าวนึ่งชนิดนี้ใช้ข้าวขาวเป็นวัตถุดิบ ในปี 2549 ปริมาณการส่งออกข้าวนึ่งเท่ากับ 1,577,208 ตัน มูลค่า 18,251 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2548?แล้วทั้งปริมาณและมูลค่าลดลงร้อยละ 9.4 และ 8.5 ตามลำดับ ตลาดส่งออกหลักเป็นตลาดในแอฟริกา กล่าวคือ เบนินสัดส่วนส่งออกร้อยละ 28.6 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด รองลงมาคือ แอฟริกาใต้ร้อยละ 24.7 และไนจีเรียร้อยละ 21.8 การส่งออกข้าวนึ่งไปยังตลาดแอฟริกาเผชิญการแข่งขันอย่างรุนแรงจากประเทศคู่แข่ง โดยเฉพาะสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามปัจจุบันการส่งออกข้าวนึ่งของไทยกระจายอยู่ถึง 68 ประเทศทั่วโลก แม้ว่าการส่งออกไปยังตลาดในแถบแอฟริกาจะลดลง แต่ในปี 2549 การส่งออกไปยังตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้นถึง 3.4 เท่าตัว และการส่งออกไปสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้นร้อยละ 26.5?
-ข้าวนึ่งกล้อง ข้าวนึ่งชนิดนี้ใช้ข้าวกล้องเป็นวัตถุดิบในการผลิต แม้ว่าทั้งปริมาณและมูลค่าการส่งออกในปัจจุบันยังไม่สูงนัก โดยมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 2.0?ของมูลค่าข้าวนึ่งทั้งหมดที่ไทยส่งออก แต่ตลาดข้าวนึ่งกล้องนี้นับว่าเป็นการผลิตเพื่อตอบสนองกระแสการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และตลาดข้าวนึ่งกล้องนี้จะเป็นการจับตลาดบน เนื่องจากราคาจะอยู่ในเกณฑ์ที่สูงกว่าข้าวนึ่งธรรมดา อย่างไรก็ตามการส่งออกข้าวนึ่งกล้องของไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างมากในปี?2549 เนื่องจากไนจีเรียซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าข้าวนึ่งกล้องจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งนั้นหันไปนำเข้าจากสหรัฐฯเพิ่มขึ้น กล่าวคือ ในปี 2549 ปริมาณการส่งออกข้าวนึ่งกล้องเท่ากับ 35,253 ตัน มูลค่า 404 ล้านบาท เมื่อเทียบกับในปี 2548 แล้วทั้งปริมาณและมูลค่าลดลงร้อยละ 74.8 และ 71.8 ตามลำดับ?ตลาดส่งออกสำคัญคือ ไนจีเรียมีสัดส่วนร้อยละ 33.6 รองลงมาคือ เบลเยี่ยม 24.7 อังกฤษร้อยละ 16.8 และเนเธอร์แลนด์ร้อยละ 12.6
ข้อดีของข้าวนึ่ง
เพิ่มผลผลิต เนื่องจากมีความแข็งสูงกว่าข้าวเปลือก ทำให้ไม่แตก หักมากเวลานำไปสีเอาเปลือกออก ปกติอัตราส่วนการแตกหักข้าวเปลือก : ข้าวนึ่ง = 6:1
ลดการเสียวิตามิน ปกติวิตามินในข้าวเป็นชนิดละลายน้ำได้และ อยู่ชั้นนอกของเมล็ด ระหว่างนำมาแช่น้ำและต้ม วิตามินจะละลายและถูกดูดซับ แล้วเปลี่ยนสภาพผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกับเมล็ดข้าว
เก็บได้นานกว่า โดยขณะที่นึ่งต้องให้ความร้อนสูง จุลินทรีย์จะ ถูกทำลาย นอกจากนี้ยังมีการควบคุมความชื้นในระบบการทำแห้งด้วย
คุณภาพเชิงรูปร่างเป็นที่ดึงดูดใจ เพราะเมล็ดข้าวสามารถทน ความร้อนในการหุงต้มได้สูง เมล็ดไม่เหนียวติดกัน
กลิ่นและสีของข้าวสารนึ่งจะดี เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
กรรมวิธีพื้นฐานของการทำข้าวนึ่ง
การแช่ (Soaking หรือ Steeping) นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำให้มีความชื้นประมาณ 30-40% เพื่อให้แป้งอ่อนตัวลง น้ำที่แช่อาจเป็นน้ำเย็นหรือน้ำร้อนก็ได้ เวลาของการแช่ขึ้นอยู่กับน้ำ น้ำเย็นใช้เวลาแช่ 2-3 วัน น้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เวลาการแช่ลดลง
การต้มหรือนึ่ง (Steaming) นำข้าวเปลือกขึ้นจากขั้นตอนแรกมาต้มหรือนึ่งให้สุก เพื่อให้แป้งภายในเมล็ดมีลักษณะเป็นวุ้น (gelatinize) สังเกตจากข้างนอกจะเห็นเปลือกเมล็ดข้าวปริมาณเล็กน้อย
การทำให้แห้ง (Drying) หลังจากต้มหรือนึ่งแล้วข้าวเปลือกจะถูกนำไปทำให้แห้งซึ่งอาจจะใช้ตากแดดธรรมดา หรือผ่านเครื่องอบแห้งก็ได้ การทำแห้งมีจุดประสงค์เพื่อลดความชิ้นให้เหลือ 12-14% โดยอาจใช้หม้ออบแบบหมุน (rotary dryer) หม้ออบแบบลอยตัว (float dryer) หม้ออบแบบหมุนชนิดใช้สุญญากาศ (rotary vacuum dryer) หรือผึ่งในอากาศโล่งบนลานตากข้าว การทำแห้งจะต้องใช้อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ (สูงกว่าอุณหภูมิของ?อากาศแวดล้อมเล็กน้อย) เพื่อป้องกันการเกิดการแตกหักของเมล็ดข้าว ปกติการอบแห้งจะใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ขึ้นกับลักษณะของหม้ออบแห้ง
สีข้าวเอาแกลบออก การที่จะทำให้ปริมาณที่แตกหักของเมล็ดข้าว ลดต่ำลงขึ้นกับระบบสีข้าวที่มีประสิทธิภาพ
อบแห้งเมล็ดข้าวขั้นสุดท้าย เมล็ดข้าวที่นำมาสีจะมีความชื้น ประมาณร้อยละ 15 ในระบบเครื่องสีข้าวจะติดตั้งหออบเมล็ดข้าวที่สีแล้ว ตรงทางออกเพื่อลดความชื้นลงเป็นร้อยละ 12-13 เพื่อให้สามารถเก็บรักษา ได้นาน
การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากกรรมวิธีการทำข้าวนึ่ง
เปลือกเมล็ดจะปริเนื่องจากข้าวกล้องขยายตัว
การแช่ข้าวเปลือกในน้ำเย็นหลาย ๆ วัน ทำให้เกิดการหมัก (fermentation) ข้าวนึ่งมีกลิ่นเหม็นแก้ไขโดย แช่น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนแทนน้ำเย็น
ขณะแช่ข้าวเปลือก ความดัน (Pressure) ในน้ำสูงกว่าในเมล็ดทำให้แร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในเนื้อเยื่อชั้นนอก ๆ ของเมล็ดซึมเข้าไปในส่วนของข้าวสาร ทำให้ข้าวสารนึ่งมีคุณค่าอาหารเพิ่มขึ้น
ในขั้นตอนนึ่งจะเกิดลักษณะที่แป้งสุกเป็นกาวประสานเชื่อมรอยแตกร้าวภายในเมล็ดให้หายไป และเม็ดแป้งสุกขยายตัว จับเป็นเนื้อเดียวกันทำให้ช่องว่างภายในเม็ดข้าวสารที่เรามองเห็นเป็นลักษณะท้องไข่หายไปด้วย ดังนั้น ข้าวนึ่งเมื่อทำให้แห้ง แล้วนำไปสีจึงได้ปริมาณข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าวสูง ข้าวหักน้อย?ข้าวสารใสไม่เป็นท้องไข่
ข้าวเปลือกเมื่อแช่น้ำ พวกแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ เช่น free sugar และ amino acid จะซึมเข้าไปส่วนที่เป็นแป้ง เมื่อนำไปนึ่ง เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารเหล่านี้เรียกว่า browning reaction ทำให้ข้าวสารมีสีน้ำตาลอ่อนหรือคล้ำ แล้วแต่วิธีการแช่และนึ่ง
คุณภาพข้าวนึ่ง
ข้าวนึ่งคุณภาพดี พิจารณาจากสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ คือ
สี ควรเป็นสีเหลืองอ่อน หรือน้ำตาลอ่อน
กลิ่น เมื่อหุงสุกแล้วควรมีกลิ่นน้อยที่สุด
คุณภาพการสี สีได้เนื้อ มีข้าวหักน้อย
ลักษณะเมล็ด ใส แกร่ง ไม่มีท้องไข่ ขนาดรูปร่างเมล็ดเหมือนข้าวธรรมดา
ลักษณะข้าวสุก เมื่อหุงสุกแล้วเมล็ดร่วนไม่ติดกัน
ปัจจัยที่ต้องควบคุมในการทำข้าวนึ่ง
ข้าวเปลือกหรือวัตถุดิบสำหรับทำข้าวนึ่ง ควรมีสีของเปลือกและสีชั้นปลอกรำ อ่อน เช่น ขาว (ฟาง) หรือน้ำตาล เมล็ดอยู่ในสภาพสะอาด ไม่มีรอยแมลงกัดกินหรือเชื้อราทำลาย
ต้องควบคุมอุณหภูมิของน้ำและระยะเวลาการแช่ให้พอเหมาะ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นและสีที่ไม่ดีของข้าวนึ่ง
** ในการแช่ควรทำให้มีการหมุนเวียนของน้ำและข้าวด้วย เพื่อป้องกันความร้อนสะสมซึ่งจะทำให้เกิดเมล็ดผิดปรกติ (deform grain)
อุณหภูมิและเวลาขณะนึ่งต้องควบคุมให้พอเหมาะ ไม่ควรให้สูงเกินไปเพราะจะมีผลต่อสีข้าวนึ่ง ลักษณะเมล็ดผิดปรกติ (deform grain) และข้าวสารแข็งเกินไปเมื่อใช้เวลานาน
การทำให้แห้ง ต้องเป็นไปอย่างช้า ๆ และสม่ำเสมอ ถ้าใช้ความร้อนสูงเกินไปและทำให้แห้งรวดเร็ว ข้าวจะแตกร้าว สีแล้วหักมากขึ้น
ความชื้นของข้าวนึ่งไม่ควรเกิน 14% เมื่อเก็บไว้ในยุ้งฉางหรือโกดัง ทั้งนี้เพื่อป้องกันการทำลายของ จุรินทรีย์โดยเฉพาะเชื้อราต่าง ๆ
เปรียบเทียบข้าวนึ่งกับข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งกะเทาะเปลือกง่ายกว่าข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งใช้เวลาและการขัดสีมากกว่าข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งคุณภาพการสีดีกว่า ข้าวหักน้อยกว่าข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งเก็บรักษาได้นานกว่าข้าวธรรมดา เพราะ enzyme lypase ถูกทำลาย
หากข้าวธรรมดาเป็นท้องไข่เมื่อทำเป็นข้าวนึ่งแล้วเมล็ดจะใสไม่เป็นท้องไข่
ข้าวสารนึ่ง มีไวตามิน บี และ อี สูงกว่าข้าวสารธรรมดา (พันธุ์เดียวกัน)
ข้าวนึ่งใช้เวลาหุงต้มนานกว่าข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งหุงขึ้นหม้อกว่าข้าวธรรมดา เพราะการทำข้าวนึ่งเป็นการทำให้ข้าวเก่า
ข้าวนึ่งย่อยง่ายกว่าข้าวธรรมดาเพราะแป้งสุกไปครั้งหนึ่งแล้ว Chain ของ glucose ถูกทำลายไปแล้ว
รำข้าวนึ่งมีน้ำมัน 25-30% ในขณะที่ข้าวธรรมดามีเพียง 15-20%
ข้าวนึ่งมีกลิ่นและรสไม่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่คุ้นเคยกับข้าวธรรมดา
ข้าวนึ่งเพาะไม่งอก แต่ข้าวธรรมดางอก (ถ้ายังมีชีวิต)
ข้าวนึ่งมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าข้าวธรรมดา
http://nsw-rice.com/index.php/riceknowladge/rice-product/256-parboiled-rice-01
----------------------------------------------------
ความหมายศัพท์วงการข้าว
Fragrant Rice = ข้ามหอมมะลิ
White Rice = ข้าวขาว
Parboiled Rice = ข้าวนึ่ง
White Glutinous = ข้าวเหนียวขาว
Cargo Rice = ข้าวกล้อง
Rough Rice = ข้าวเปลือก
Milled Rice = ข้าวสาร
----------------------------------------------------
หมายเหตุ หน่วยนับ
4 ตารางเมตร = 1 ตารางวา
400 ตารางวา = 1 ไร่
1 ไร่ = 1,600 ตารางเมตร
6 ไร่ 1 งาน = 10,000 ตารางเมตร = 1 เฮกเตอร์
------------------------------------------------
FfF