บันทึกเรื่องราว สืบสาวความจริง ทิ้งไว้ให้ลูกหลาน.
Save the stories. Investigate the truth. Give to the next generation.


13 ตุลาคม 2554

<<< ย้อนอดีตน้ำท่วมกรุงเทพฯ จาก 2328 ถึง 2554 ...226 ปีแห่งความซ้ำซาก >>>

ย้อนอดีตน้ำท่วมกรุงเทพฯ จาก 2328 ถึง 2554 ...226 ปีแห่งความซ้ำซาก
วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 17:00:00 น.


คอลัมน์ เคียงข่าว มติชนรายวัน ฉบับประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2554

ตุ๊มๆ ต่อมๆ สำหรับคนเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่กำลังเกิดกระแสข่าวลือว่า "กรุงเทพฯจมแน่" ประกอบกับน้ำที่ทะลักเข้าตีโอบรอบกรุง ทั้ง จ.นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี

ข้อมูลจาก หนังสือ "เหตุการณ์น้ำท่วม พ.ศ.2485" ของ "กระทรวงมหาดไทย" และจาก "ข้อมูลสถิติน้ำท่วมสำนักระบายน้ำกรุงเทพมหานคร" พบว่า สาเหตุที่กรุงเทพฯ ต้องเจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เพราะสภาพภูมิศาสตร์เป็นพื้นที่ราบลุ่มตอนปลายอ่าวไทย

ด้วยเหตุนี้กรุงเทพฯ ในอดีตจึงมากไปด้วยคูคลอง จนได้รับการเรียกขานกันว่าเป็น "เวนิชตะวันออก"

เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งสำคัญในกรุงเทพฯ ตั้งแต่อดีตตั้งกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน เกิดขึ้นหลายครั้ง

1.ปีมะเส็ง ปี 2328 ในรัชกาลที่ 1 ปีที่สร้างกำแพงพระนครและพระราชวังกรุงรัตนโกสินทร์เสร็จ ได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ ระดับน้ำที่สนามหลวงลึกถึง 8 ศอก 10 นิ้ว

2.เดือนตุลาคม ปี 2362 ในรัชกาลที่ 2 ข้าวยากหมากแพงเหมือนครั้งแรก

3.เดือนพฤศจิกายน ปี 2374 ในรัชกาลที่ 3 ท่วมทั่วพระราชอาณาจักร และมากกว่าปีมะเส็ง

4.ปี 2460 ในรัชกาลที่ 6 น้ำท่วมลานพระบรมรูปทรงม้า จนมีกิจกรรมการแข่งเรือ

5.ปี 2485 เริ่มท่วมตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึง 30 พฤศจิกายน 2485 น้ำท่วมมากกว่าปี 2460 เกือบเท่าตัว เนื่องจากฝนตกหนักในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงมาก ไหลล้นคันกั้นน้ำทั้งสองฝั่ง วัดระดับน้ำท่วมที่สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ได้ 2.27 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง

6.ปี 2518 พายุดีเปรสชั่นพาดผ่านตอนบนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้มีปริมาณน้ำสูงทางภาคกลางตอนบน จนน้ำไหลล้นเข้าท่วมกรุงเทพฯ

7.ปี 2521 เกิดจากพายุ 2 ลูกคือ "เบส" และ "คิท" พาดผ่าน และมีน้ำไหลบ่าจากแม่น้ำป่าสัก ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าจากทุ่งด้านตะวันออกเข้าท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ

8.ปี 2526 น้ำท่วมรุนแรงมาก เนื่องจากมีพายุพัดผ่านภาคเหนือและภาคกลางช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ประกอบกับมีพายุหลายลูกพัดผ่านกรุงเทพฯ ช่วงเดือนตุลาคม วัดปริมาณฝนทั้งปี 2119 มม. มีปัญหาจราจรที่รถกับเรือใช้เส้นทางเดียวกัน

9.ปี 2533 ในเดือนตุลาคมพายุโซนร้อน "อีรา" และ "โลล่า" พัดผ่านภาคอีสาน ทำให้ฝนตกหนักในกรุงเทพฯถึง 617 มม.

10.ปี 2537 เกิดพายุฝนฤดูร้อนถล่มกรุงเทพฯและปริมณฑลเมื่อ 7-8 พฤษภาคม 2537 วัดปริมาณฝนมากที่สุดที่เขตยานนาวา 457.6 มม. เฉลี่ยทั่วเขตกรุงเทพฯ มีปริมาณน้ำฝน 200 มม. มากที่สุดในประวัติการณ์ เรียกกันว่า "ฝนพันปี" เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่สร้างความเดือดร้อนทั่วกรุงเทพฯ

11.ปี 2538 ฝนตกในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน เนื่องจากพายุหลายลูกพัดผ่าน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และมีฝนตกหนักช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม เนื่องจากพายุ "โอลิส" ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูง วัดที่สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ สูงถึง 2.27 เมตร (รทก.) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ (เท่าน้ำท่วมปี 2485) ทำให้น้ำล้นคันป้องกันริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำสูงถึง 50-100 ซม. น้ำเหนือหลากท่วมอยุธยา ปทุมธานี หมู่บ้านไวท์เฮ้าส์ ตอนเหนือของกรุงเทพฯ นาน 2 เดือน

12.ปี 2539 มีระยะเวลาท่วมขังตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม 2539 ตั้งแต่หลังปี 2539 เป็นต้นมา ยังไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในเขตกรุงเทพฯ มีเพียงน้ำท่วมขังไม่นานก็ระบายออกได้สู่ภาวะปกติhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1318398516&grpid=01&catid=&subcatid=

--------------------------------------------------------

Maha Arai

ย้อนอดีตน้ำท่วมกรุงเทพฯ จาก 2328 ถึง 2554 ...226 ปีแห่งความซ้ำซาก
http://www.matichon.co.th/news
_detail.php?newsid=1318398516&grpid=01&catid&subcatid


 • ทั้ง Being Wongnaul และคลั่ง ชุม จังถูกใจสิ่งนี้
  • Maha Arai จะเห็นได้ว่าในอดีตกรุงเทพก็เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ ไม่ใช่ไม่เคยเกิด ไม่ใช่จังหวัดที่ห้ามน้ำท่วมเด็ดขาดอย่างที่เข้าใจ แล้วมีข่าวยิ่งลักษณ์ไปรับปากน้ำจะไม่ท่วมกรุงเทพชั้นใน เพื่ออะไร
   35 นาทีที่แล้ว · · 1 คน
  • Maha Arai การป้องกันไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพชั้นในได้ ไม่ใช่ความเก่งแน่นอน ใครก็ทำได้ ผลักน้ำไปท่วมที่อื่นๆ ง่ายๆ จากกราฟเมื่อวานก็เห็นอยู่แล้วว่ามีการกักน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาทำให้
   นครสวรรค์ขึ้
   นไปน้ำท่วมหนักและจะหนักมากขึ้นถ้าไม่เปิดให้ระบายน้ำมากขึ้น
   34 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai <<< สถิติปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง 1 ก.ย.54 - 11 ต.ค.54 >>>
   http://maha-arai.blogspot.com/2011/10/blog-post_4264.html
   33 นาทีที่แล้ว · ·
  • Maha Arai ถ้าน้ำต้องท่วมต่างจังหวัดเป็นบริเวณกว้างแล้วน้ำไหลเข้าท่วมกรุงเทพชั้นในไม่ได้แต่กรุงเทพรอบนอกซึ่งก็เป็นฐานเสียงของพรรคแทบทั้งนั้นไม่ว่ากรุงเทพฝั่งตะวันออกหรือทางเหนือจังหวัดรอบนอกทั้งปทุม อยุธยา นนทบุรี นครปฐม ส่วนใหญ่ฐานเสียงของพรรคทั้งนั้น วิธีนี้ดีแล้วจริงหรือ
   32 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai รัฐบาลที่ฐานเสียงเหล่านี้อุตส่าห์เลือกเข้ามา กลับเลือกใช้วิธีเดียวกับพวกที่เขาไม่ได้เลือก รวมไปถึงพวกออกมาทำรัฐประหารคือผลักน้ำไปให้และท่วมสูงนานหลายเดือนเป็นการตอบแทน โดยพยายามอุ้มชูสุดชีวิตกับฐานเสียงพรรคพวกอื่นเป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้วหรือ เพราะมันไม่เป็นธรรมชาติเป็นธรรมชาติมันต้องท่วมตามบริเวณสองฝังเจ้าพระยาอยู่แล้ว
   30 นาทีที่แล้ว ·
  • คลั่ง ชุม จัง กูเบื่ออออออออออออออออออออ
   29 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai เมื่อพยายามฝืนธรรมชาติด้วยความเชื่อผิดๆ ไปจำใครเขาว่ามาว่ากรุงเทพชั้นในน้ำท่วมไม่ได้ แล้วสถิติที่เห็นนี่ทำไมเขาท่วมได้และก็รอดกันมาได้ไม่เห็นเป็นอะไร การพยายามสกัดน้ำทุกวิถีทางไม่ให้ท่วมตามธรรมชาติ ซึ่งไม่ใช่การกลั่นแกล้งเพราะอยู่ใกล้แม่น้ำ้ำเจ้าพระยาก็ควรโดนน้ำท่วมก่อนพวกที่อยู่ไกลจากแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ใช่ทำสลับกันแบบนี้ ที่บ้านไกลแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำท่วมบ้านใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาไม่ท่วม ซึ่งเป็นการกลั่นแกล้งไม่ใช่ฝีมือธรรมชาติแต่เป็นฝีมือมนุษย์ คนทำต้องรับผิดแก้ตัวไม่ได้ แถมกระทบฐานเสียงของตนเองแทบทั้งหมดด้วย
   27 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai ดังนั้นความพยายามกันไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพชั้นใน ไม่ใช่ฝีมือหรือผลงานดีอะไรแต่เป็นความอัปยศมากกว่าที่พวกอื่นต้องมารับกรรมทั้งๆ ที่หลบห่างไกลแม่น้ำแล้ว ยังโดนผลักน้ำไปท่วม ถ้าไม่เข้าใจหลักการนี้ แก้ปัญหาไปนอกจากถูกคนกรุงเทพชั้นในด่าแล้วขนาดยังไม่ได้
   ่วมกับเขา ยังจะโดนฐานเสียงแถวชายแดนกรุงเทพด่าด้วย
   25 นาทีที่แล้ว ·
  • คลั่ง ชุม จัง น้าหาที่ลงข้อมูลไว้ถาวรเถอะฮะ เรื่องนี้ต้องสะสางกันยาว
   24 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai คือถ้ามันท่วมเพราะธรรมชาติอยู่ใกล้แม่น้ำแล้วท่วม ใครก็มาด่าไม่ได้ชี้แจงได้เพราะน้ำมาก แต่ถ้าอยู่ไกลแม่น้ำแล้วยังท่วมจากน้ำที่ถูกผลักมา ไปอธิบายยังไงก็ฟังไม่ขึ้น
   ิ่งกรุงเทพเขตที่ติดแม่น้ำไม่มีข่าวว่าท่วมด้วย ยิ่งไปอธิบายใครไม่ได้ใหญ่
   24 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai ผมเก็บไว้หมดในหมวดภัยพิบัติเว็บมาหาอะไรที่นี่
   http://maha-arai.blogspot.com/
   ภัยพิบัติ
   Disaster
   <<< ย้อนอดีตน้ำท่วมกรุงเทพฯ จาก 2328 ถึง 2554 ...226 ปีแห่งความซ้ำซาก >>>...NEW
   <<< สถิติปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง 1 ก.ย.54 - 11 ต.ค.54 >>>...NEW
   <<< แผนผังการระบายน้ำ ณ 11 ต.ค. 54 >>>...NEW
   <<< ทำงานใหญ่ต้องใช้คนเยอะ และต้องเป็นคนที่ใช้ได้เต็มที่ด้วย แก้น้ำท่วมหนักงวดนี้ก็เหมือนกัน >>>
   <<< สถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในไทย ณ 4 ต.ค. 54 >>>
   <<< แผนที่แสดงบริเวณน้ำท่วม เมื่อวันที่ 21 ก.ย.54 >>>
   <<< ตัวอย่างการใช้ไอทีมาพยากรณ์เหตุการณ์ล่วงหน้า พร้อมวิธีการตรวจสอบการปล่อยน้ำในเขื่อน >>>
   <<< รายงานสด น้ำท่วมที่ดอนเมือง >>>
   <<< ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ เรื่อง น้ำท่วมใหญ่สงขลารูปแบบเดียวกันกับน้ำท่วมใหญ่โคราช >>>
   <<< ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ เรื่อง โคราชน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 50 ปี ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าอดีตทำไมถึงท่วมหนักได้ >>>
   <<< หลักฐานการหลอกลวงชาวบ้าน เรื่อง เขื่อนไม่ได้ปล่อยน้ำ >>>
   <<< โครงสร้าง ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศชภ) แบบถาวร >>>
   <<< เปรียบเทียบวิธีการช่วยเหลือชาวบ้าน >>>
   <<< เล่าประสบการณ์น้ำท่วมฉับพลันบนคอนโดชั้น 5 พร้อมวิธีแก้ปัญหาน้ำล้นเขื่อน >>>
   <<< เขื่อนที่ดี กับ ที่ขวางทางน้ำไหล >>>

   <<< ความรู้เรื่อง ปรากฏการณ์ เอลนีโญ และ ลานีญา >>>
   <<< ความรู้เรื่อง ภาวะโลกร้อน >>>
   <<< ความรู้เรื่อง ภาวะเรือนกระจก >>>
   <<< ความรู้เรื่อง การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ >>>
   23 นาทีที่แล้ว · ·
  • คลั่ง ชุม จัง ยิ่งแถวโรงบานนี่แห้งกริบทั้งๆ ที่เป็นทางผ่านของน้ำเนี่ยนะ ชาวบ้านเค้าคงปลื้มหรอก
   23 นาทีที่แล้ว ·
  • คลั่ง ชุม จัง เหอๆ 5555555+
   23 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai ส่วนรถที่กลัวโดนน้ำท่วม ถ้าน้ำท่วมเข้า กทม. การให้ไปจอดตามสถานที่ต่างๆ มันรับไม่หมดหรอกช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าทั้งหมดที่มีโอกาสโดนรองรับไม่พอ ควรให้เขาเอาออกไปต่างจังหวัดทางใต้ ทางฝั่งตะวันออกแถวชลบุรีไปเที่ยวชายทะเลสักอาทิตย์หนึ่งก็น่าจะช่วยไม่ให้ทรัพย์สิน เช่น รถราคาค่อนข้างแพงสำหรับบางคน และมีไว้เพื่อทำมาหากินได้ต่อไป ต้องจมน้ำเสียหาย ส่วนของอื่นๆ ก็ขนขึ้นชั้นสองให้หมด ถ้าไม่มีก็ขนไปด้วยเท่าที่สำคัญ นอกนั้นก็ทำใจ เพราะเคยท่วมมาแล้วก็ต้องมีประสบการณ์แล้วว่าจะขนไปไหนยังไง รวมทั้งการทำกระสอบทรายกั้นหน้าบ้านตนเองด้วย
   18 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai การที่จะทำให้น้ำท่วมไม่สูงก็ต้องปล่อยให้มันระบายออกไปตามธรรมชาติ อย่าเอาอะไรไปกั้นขวางมัน มันก็จะไม่สูงมากแต่กระจายระดับหัวเข่ายังพอรับกันได้ แต่การจำกัดบริเวณให้แคบลงก็คือทำให้น้ำมันสูงขึ้นนั่นแหล่ะ ระดับ 3 เมตรยังได้ยินจากข่าว แสดงว่ามีการผลักดันสกัดไม่ให้น้ำไหลตามธรรมชาติ เช่นเขื่อนเจ้าพระยากั้นน้ำที่ไหลจากเหนือไหลลงมาไม่หมดมันจะไปไหนหล่ะก็สะสมแถวนั้นสูงขึ้นสูงขึ้น และนานหลายเดือนกว่ามันจะแห้งเพราะมันไหลไม่ได้มากตามปกติ แทนที่จะเฉลี่ยกันโดน มันก็จะจบไว โดนกันระดับหัวเข่าเอวก็ยังดีกว่ามิดท่วมหัวเลยบ้านสองชั้นอะไรแบบนั้น
   15 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai ว่างๆ ลองทดสอบที่บ้านเปิดน้ำไหลออกจากสายยางเบาๆ ก็ได้ผ่านทรายก็จะเห็นชัด ถ้าปล่อยให้มันไหลตามธรรมชาติมันอาจท่วมขยายออกด้านข้างมากหน่อยแต่ก็ไม่ขยายมาก แต่ถ้ามีอะไรไปขวางทางไหลมัน มันไหลไปไม่สะดวกไม่หมด เช่น มีเขื่อนมากั้นมันก็จะไหลแบบกระจายวงกว้างเหนือเขื่อนมากขึ้นมากขึ้นและสูงขึ้นสูงขึ้น และนานๆ ไปมันจะกลายเป็นเขื่อนยักษ์แห่งใหม่ พอมีมากๆ มันจะถล่มลงมาทางด้านใต้เขื่อนไม่ต่างจากเขื่อนแตก แย่หนักกว่าปล่อยให้มันไหลตามปกติไม่ไปกั้นมันเสียอีก
   12 นาทีที่แล้ว ·
  • Maha Arai และการทำให้มันจบเร็วๆ ท่วมแล้วไม่กี่วันก็ลดกลับปล่อยให้มันท่วมขังนานๆ ปล่อยแบบกระปริดกระปรอย แบบไหนมันทำลายเศรษฐกิจ สุขภาพจิต และชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนมากกว่ากัน
   3 นาทีที่แล้ว ·
http://www.facebook.com/maha.arai

--------------------------------------------------------

โดย มาหาอะไร
FfF