บันทึกเรื่องราว สืบสาวความจริง ทิ้งไว้ให้ลูกหลาน.
Save the stories. Investigate the truth. Give to the next generation.


23 มิถุนายน 2554

<<< เทคนิคการหาเสียงผ่านการซื้อเสียง >>>

หึ่ง! คลิปบุรีรัมย์เขต 5 แจกเงินว่อนเน็ต-หลัง “เผาไทย” ร้อง กกต.คาดเจอใบแดง-เหลืองแน่
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 มิถุนายน 2554 19:22 น.

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้นบุรีรัมย์ - หึ่ง! คลิปวิดีโอ บุรีรัมย์ เขต 5 แจกเงินว่อนเน็ต หลังผู้สมัคร “เผาไทย” หอบหลักฐานร้อง กกต.เผยวิดีโอเป็นภาพตัวแทนผู้สมัคร เขต 5 บุรีรัมย์ กำลังแจกจ่ายเงินให้กับชาวบ้านและแกนนำชัดเจน คาด ถึงขั้นใบแดง-ใบเหลือง แฉมีฮั้วการเลือกตั้งกันระหว่างพรรคเป็นรอง โดยแชร์แต้มปาร์ตี้ลิสต์กับระบบเขต เพื่อรุมยำพรรคใหญ่บุรีรัมย์

วันนี้ (22 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ ทางพรรคเพื่อไทย โดย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ที่ปรึกษาศูนย์ต่อต้านการทุจริตเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้แถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย จ.บุรีรัมย์ ได้เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้สืบสวนสอบสวนและวินิจฉัยกรณีพบการกระทำที่อาจเข้าข่ายเป็นความผิด ฐานซื้อเสียงเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า ด้วยการการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.พ.ศ.2550 มาตรา 53(1) และมาตรา 137

โดยอ้างว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 และ 5 มิ.ย.54 ได้มีประชาชนมาแจ้งเบาะแส พร้อมนำภาพ และเสียงบันทึกเหตุการณ์การเรียกประชุมแกนนำหมู่บ้านของผู้สมัคร ส.ส.ในเขตเลือกตั้งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยในภาพ และ เสียงปรากฏว่า ในวันที่ 4 มิ.ย.มีการเรียกประชุมแกนนำหมู่บ้านที่วัดแห่งหนึ่ง และหลังประชุมเสร็จมีการให้เงินแกนนำบางคน

ส่วนวันที่ 5 มิ.ย.มีการเรียกประชุมที่โกดังแห่งหนึ่ง เสร็จแล้วก็มีทีมงานซึ่งเป็น ส.จ.ในพื้นที่คอยนั่งแจกเงินคนละ 200 บาท ถึง 300 บาท โดยที่ผู้นำรถยนต์และจักรยานยนต์มาจะได้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยรถยนต์เพิ่มคนละ 500 บาท จักรยานยนต์เพิ่มคนละ 100 บาท ซึ่งข้อมูลและรายละเอียดได้ส่งให้ กกต.แล้ว และได้นำพยานบุคคลเข้าให้ถ้อยคำต่อ กกต.ด้วยเพื่อตรวจสอบต่อไป ซึ่งจากข้อมูลที่ส่งให้ กกต. เห็นว่าน่าจะเพียงพอที่ กกต.จะพิจารณาได้เสร็จก่อนวันเลือกตั้ง แต่ผลพิจารณาจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต.ตามที่เป็นข่าวนั้น

ล่าสุด วันนี้ (22 มิ.ย.) ได้มีมือดีนำภาพคลิปการแจกจ่ายเงินให้กับแกนนำหมู่บ้านดังกล่าวมาเผยแพร่ทาง อินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ชื่อดัง และมีคนเข้าไปชมเป็นจำนวนมาก พร้อมกับโพสต์ข้อความด้วยถ้อยคำต่างๆ นานา จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วจังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ จากการดูภาพคลิปวิดีโอความยาว 2.40 นาที ปรากฏว่า เป็นภาพของตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.พรรคหนึ่ง ในเขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดบุรีรัมย์ ระบุวันเวลาอย่างชัดเจน คือ วันที่ 5 มิถุนายน 2554 ตั้งแต่เวลา 11.08 น.เป็นต้นไป กำลังทำการแจกจ่ายเงินให้กับชาวบ้านและแกนนำ ซึ่งภาพมีความชัดเจนมาก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้สมัคร ส.ส.รายนี้ อาจโดนใบแดง หรือใบเหลือง ก็เป็นได้ และทราบว่า ขณะนี้กำลังหาหนทางแก้ข้อกล่าวหากับกรณีคลิปภาพวิดีโอตัวแทนแจกเงินดังกล่าว อยู่

ส่งผลให้ขณะนี้ในช่วงโค้งสุดท้ายการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 9 เขต เป็นไปอย่างเข้มข้น ผู้สมัครต่างลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน จัดปราศรัยย่อยตามหมู่บ้าน ชุมชน เพื่อขอคะแนนเสียงกันอย่างคึกคัก และได้เพิ่มมาตรการในการตรวจตราคนเข้าฟังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกล้องวิดีโอขนาดเล็ก ทั้งปากกาวิดีโอ กล้องติดกระดุม เพื่อป้องกันการใส่ร้ายป้ายสีหรือจ้องจับผิดจากฝ่ายตรงข้าม

ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวว่า ในบางเขตเลือกตั้ง เริ่มมีการฮั้วคะแนนเสียงกันระหว่างพรรคการเมืองในพื้นที่ โดยการแลกเปลี่ยนกันในการเทคะแนนระบบปาร์ตี้ลิสต์ให้พรรคหนึ่ง แลกกับเทคะแนนระบบเขตเลือกตั้งให้กับอีกพรรคหนึ่ง เพื่อแข่งขันกับพรรคการเมืองใหญ่ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์

http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000076371

-------------------------------------------------------------

ตัวอย่างสดๆ ร้อนๆ
ของเทคนิคการหาเสียงผ่านการซื้อเสียง
ซึ่งอาจมีการแจกจ่ายมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง
ช่วงเลือกตั้งและหลังเลือกตั้ง
แล้วแต่เทคนิคของใครของมัน
ส่วนกรณีนี้เป็นช่วงเลือกตั้ง
พวกที่กล้าทำได้โฉ่งฉ่างแบบนี้
มักเป็นพวกที่คิดว่ามีคนใหญ่หนุนหลัง
ต่อให้โดนจับได้เรื่องไปถึงกกต.
คดีก็เงียบ หรือยืดเยื้อ
หรือเอาผิดตัวการใหญ่ไม่ได้
เลยถึงกล้าทำอะไรแบบไม่กลัวเกรงกฏหมาย
จึงถูกแอบถ่ายจับได้แบบนี้
ยังมีอีกเพียบที่ยังจับไม่ได้
สมัยก่อนเขาแจกกัน 120 บาท บ้าง 500 บาทบ้าง
แต่ล่าสุดบางพื้นที่จากข่าวลือปาเข้าไป 1,500 บาทต่อหัวแล้ว
ซึ่งคาดว่าคงจะมีหลักฐานมัดตัวพวกซื้อเสียงโผล่มาอีกในไม่ช้า

โดย มาหาอะไร

FfF