บันทึกเรื่องราว สืบสาวความจริง ทิ้งไว้ให้ลูกหลาน.
Save the stories. Investigate the truth. Give to the next generation.


03 มกราคม 2556

<<< ทริปแรกขับรถเกียร์ออโต้ติดแก๊สขึ้นลงดอยภาคเหนือ >>>

ออกมาเที่ยวต่างจังหวัดถึงรู้ว่าเดี๋ยวนี้น้ำมันเบนซิน95 หายากกว่า NGV ตามหามาหลายจังหวัดยังไม่เจอสักปั๊ม
 • Pocky Waraporn, Wake Up Guys, Tommy Smirnoff และ คนอื่นอีก 3 คน ถูกใจสิ่งนี้
 • Maha Arai ตอนแรกไม่กะเอารถมากะจอดที่นครปฐม แต่รู้สึกยังไงไม่รู้ 8 คนเคยยัดเข้ารถพี่สาวคันเดียวได้เดี๋ยวนี้รถมันหดลงยัดไม่เข้าแล้ว
 • Maha Arai เลยไม่ได้เติมน้ำมันเบนซิน95 อีกเหลือแค่ประมาณไม่กี่ลิตรปรากฏว่าวิ่งมาไกลๆ รู้สึกมันหดลงเล็กน้อย เกรงว่าจะอยู่ได้แค่วันเดียวเลยหาปั๊มเติมหายังไงก็ไม่เจอ เฮ้อกลุ้ม
 • Maha Arai สงสัยต้องเติม91 หรือแก๊สโซฮอลดูแล้วจูนใหม่ นี่ก็เพิ่งขับมาถึงโรงแรมระหว่างทางรู้สึกเหนื่อยเหมือนกัน พรุ่งนี้คงได้ไปกางเต้นท์นอน แต่ขนาดยังไม่ได้ขึ้นเขาอากาศเย็นจนรู้สึกได้ แถมโรงแรมโครตดีนอนกี่คนก็ได้ต่อห้องห้องละ350 บาทเองแถม 3 ห้องพันอีกต่างหาก สภาพโรงแรม น้องๆ สามสี่ดาวเลย เดี๋ยวงีบก่อนพรุ่งนี้ขับต่อ นี่ถ้าไม่ติดว่าซ่อมติดๆ กันมาแทบทั้งเดือนจนหมดความมั่นใจไม่งั้นจะลาไปเที่ยวเหนือ ขับรถฉายเดี่ยว 9 วันให้รู้แล้วรู้รอด เฮ้อไว้ปีหน้าดูสภาพมันอีกทีว่าจะเกเรไหมวันนี้ทำตัวดีมากซิ่งได้มันดีแซงแหลกเป็นบางเวลา
 • เกลอแก้ว บางจาก เบนซิน95 ไม่ใช่ว่าหายาก จริงๆแล้วเค้ามีนโยบายที่จะเลิกจำหน่ายน้ำมันเบนซิน91และเบนซิน95ทั้งสอง ชนิดแล้ว จะให้จำหน่ายแค่ชนิดเดียวคือน้ำมันแก๊สโซฮอร์เท่านั้น
 • Maha Arai เบนซิน95 สงสัยยังมีเหลือเฉพาะในกรุงหน้าที่ทำงานเราก็ยังมี คงยังมีลูกค้าคือแท็กซี่รถติดแก๊สทุกคันเขามาเติมเบนซิน95 ก็ยังคุ้มเพราะมันใช้ไม่เยอะเฉพาะตอนสตาร์ทกับตอนวิ่งช่วงแรกๆไม่กี่กิโล พอเครื่องร้อนก็ตัดเข้าแก๊ส เพิ่งรู้ว่าต่างจังหวัดเขาเลิกจำหน่ายกันหมดแล้ว ถ้าขี้เกียจจูนใหม่สงสัยต้องเติมเต็มถังก่อนออกมาจากกรุงก็ยังโอเคพอดี วันนี้ไม่ตั้งใจจะเอามันมาด้วยแต่อยากทดสอบเหมือนกันอุตส่าห์ไปทำมาแทบจะทุกระบบแล้วช่วงไม่กี่สัปดาห์ก็รื้อหลายจุดจนรู้สึกว่าน่าจะโอเคแล้ว ตอนนี้ไม่ยกเลิกก็เหมือนยกเลิกเพราะมันคงแพงมากลิตรหนึ่งคงถึง 50 บาทแล้ว ในต่างจังหวัด ถ้าไม่ใช่รถติดแก๊สมาเติมก็ต้องรวยจริง

---------------------------------------------------

มาตั้งหมู่บ้านใกล้ๆ ดอยเสมอดาว ซึ่งวันนี้ก็หาที่กางเต้นท์ยากแล้ว
 


 • Maha Arai แถวบนดอยเสมอดาวไม่มีที่จะกางเต้นท์แล้วต้องมากางข้างๆ แทนแบบเหนื่อยกว่าจะขับมาถึงเล่นเอาเมื่อย โค้งเยอะ แถมมีหมดแรงอยู่ช่วงสองช่วง แต่รวมๆ แล้วก็โอเคขับผ่านมาได้เป็นการขับเกียร์ออโต้ขึ้นเหนือครั้งแรก
 • Maha Arai เรียกว่าใช้เกียร์ D อย่างเดียวก็เอาอยู่พอดีเป็นเครื่อง2000 ก็อาจมีหมดแรงแต่ก็ลากมาได้ เรื่อยๆ แต่ช่วงถึงเขาชันๆความร้อนมันเกินครึ่งไม่รู้มันปกติหรือเปล่าแต่เวลาลงเขา มันก็ต่ำความครึ่งเกเรอีกเกจ์หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ทางโค้งไปโค้งมาขับด้วยเกียร์ออโต้ก็ไม่ยากอะไร แค่ชลอก่อนเข้าโค้งหรือไม่ชัวร์แตะเบรคเล็กน้อยก็พอบรรเทาไม่ต้องแหกโค้ง แต่เห็นรถจำนวนมากขับกันเกินร้อยแถมแซงตอนโค้งค่อนข้างอันตรายบางทีต้องหลบ ให้ไปไกลๆ ดีกว่ามาไล่จี้ตูดกลัวจะพากันแหกโค้ง
 • Papika Soso น้า เอารูปวิว สวยมาลงให้ดูบ้างไรบ้างนะ (แต่ว่า จ.ไรอ่ะ)
 • Maha Arai น่าน ครับ อุทยานศรีน่านทะเลหมอกงามตา เราแต่งเพลงน่าน ไว้ด้วยตอนที่มาเที่ยวน่านกับเพื่อนที่ทำงานแต่ยังไปไม่ครบเลย พรุ่งนี้กะเข้าไปนอนในน่าน เป็นการมาครั้งที่สองแล้วเดี๋ยวเอาเพลงที่แต่งไว้มาอวด อยากให้มีคนเก่งดนตรีทำดนตรีให้หน่อยเป็นเพลงประจำจังหวัดได้เลย เป็นเพลงประจำจังหวัดแรกที่เราแต่งเลย
 • Maha Arai แถมบทเพลง ของดีเมืองน่าน ดูจากโปรชัวร์แล้วแต่งในขณะเดินทาง อยากให้มีคนนำไปทำเป็นเพลงจริงๆ http://maha-arai.blogspot.com/2010/10/blog-post.html?m=1 แต่งไว้ห้าหกสิบเพลงแล้วแต่ยังไม่ได้ทำดนตรีสักเพลง ใครร้องได้เพราะ เดี๋ยวจะทุ่มทุนพาไปอัดเสียงทำเทปจ้างเขาทำดนตรี อยากทำฝันให้เป็นจริงสักทีเป็นเสี้ยวหนึ่งในฝันที่ฉันจะแต่งเพลงได้ความจริง มั่นใจว่าแต่งได้และเป็นเพลงแต่ยังไม่มีดนตรีเป็นเพลงจริงๆ สักที
 • Papika Soso เวลาว่างน้าเยอะจิงๆ ทั้งเที่ยว ทั้งแต่งเพลง น่าอิจฉายิ่งนัก 555 เที่ยวรับปีใหม่ให้สนุกนะจ๊ะ

---------------------------------------------------

เพลง ดาวเสมอดอย เพิ่งแต่งเสร็จเมื่อกี้

---------------------------------------------------

น้องชายให้แต่งเพลง ฉันรักเธอมานานแค่ไหน

---------------------------------------------------

คืนนี้ตูจะได้นอนไหมเนี้ยะ จะห้าทุ่มแล้วบรรยากาศเหมือนนอนอยู่กลางตลาดสดเลยเฮ้อ
 • Maha Arai ตอนแรกเต้นท์ข้างๆเปิดไจเอนด์อินคอนเสิร์ต พอเจ้าหน้าที่มาบอกให้เลิกตอนสามทุ่มครึ่งไอ้เราก็ดีใจคงจะเงียบเร็ว
 • Maha Arai ปรากฏว่านั่งคุยกันต่อเหมือนอยู่บ้านกันเลยรอบเต้นท์เลยคราวนี้ กลุ้มเลยตูเหมือนย้ายที่นอนจากบ้านเงียบๆ มานอนกลางตลาดสดเลย เฮ้อ
 • Maha Arai พวกนี้น่าจะหาอะไรกินนัดกันที่สวนอาหารอะไรจะไม่ว่าเลย ความจริงปกติถ้าเป็นอช. เขาจะให้เงียบตอน 4ทุ่ม แต่นี่ไม่รู้อาจไม่ใช่อช. เป็นพื้นที่ของหน่วยงานอะไรสักอย่างอาจไม่เข้มงวดความจริงมาเที่ยวตามอช. จะทำแบบเศรษฐีหัดเที่ยวป่าคงไม่ดี มันน่าจะมีกติกาเงียบกันกี่โมงจะได้นอนหลับพักผ่อนพรุ่งนี้จะได้มีแรงไปต่อ แต่บรรยากาศแบบนี้สงสัยจะหลับไม่ลงแหะ เคยเจอบางที่คุยกันโต้รุ่งเลยอ่ะ เบื่อพวกนี้จริงๆ เลย

---------------------------------------------------


สภาพดอยเสมอดาวในยามสาย---------------------------------------------------

เมื่อกี้ขาลงเขาเบรคไหม้ควันขาวขึ้นเลย

---------------------------------------------------

ใครเป็นนักตัดสิน แล้วตัดสินไม่ยุติธรรม ตายไปจะนั่งบนอัณฑะตัวเองแบบนี้ อิอิ---------------------------------------------------

วิวบนวัดเขาน้อย น่านไง
 


---------------------------------------------------

โน๊ตกู ของน้องชายราคา 39 บาท ใช้แทน โน๊ตทู ไปพลางๆ ก่อน อิอิ
 ---------------------------------------------------

การปกครองแบบพ่อปกครองลูกในไทย ได้สูญสลายไปพร้อมกับเมืองนี้
  

 • Maha Arai วันนี้อาจมีใครหลายๆ คนขวนขวายพยายามจะย้อนเวลากลับสู่ยุคสุโขทัย เราว่า เรามาไกลเกินกว่าจะไปเป็นเหมือนเดิมแล้ว
 • Maha Arai เมื่อกี้ลุ้นแทบแย่ อยู่ๆ ไอ้มดแดงสตาร์ทไม่ติดจูนยังไงก็ไม่ติดเพิ่งไปเติม91 ระหว่างทางแล้วจูนมาเล็กน้อยก็พอวิ่งได้พอมาจอดที่อุทยานประวัติศาสตร์ประมาณชั่วโมงสตาร์ทไม่ติดโทรถามช่างแถวจังหวัดนี้ก็ไม่ได้เรื่อง
 • Maha Arai จูนเกือบชั่วโมงจนมืด เราเลยให้พี่สาวและครอบครัวเพื่อนพี่สาวไปที่พักที่ห่างไป 30 กม. ก่อน ซึ่งก็ไม่รู้จะยังไงต่อเหมือนกัน แต่สักพักพอพี่สาวขับออกไปเราก็จูนติดฟลุ๊คเป็นบ้าแต่แปลกช่างทุกคนบอกไม่เกี่ยวไม่มีใครให้จูนแบบที่เราทำแถมเถียงอีกแต่ทำอย่างที่เราทำกับติดทำ อย่างที่ช่างว่าไม่ติดเฮ้อเหนื่อยตอนนี้ก็ตะเวนหาปั๊มแก๊สได้แล้วก็มานั่งกินข้าวกันที่สุโขทัยยังไปไม่ถึงที่พักไม่รู้จะไปที่ไหนต่ออาจเปลียนโปรแกรม เดี๋ยวกินข้าวก่อน
 • Maha Arai เมื่อกี้ว่าลุ้นแล้วขับรถขึ้นเขาเพื่อมายังที่พักลุ้นกว่าทั้งลุ้นว่าจะเจอคนบ้างไหม หน้าตาที่พักเป็นยังไงแบบไม่เคยมาและทางมืดหลงไปก็หลงมาเฮ้อ ระทึกดีจังเฮ้อ ถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ก่อนแบตหมดเพราะเอนนอนเมื่อไหร่คงหลับยาวลุ้นมากไป หน่อยอิอิ

---------------------------------------------------

พิชิตยอดเขาหลวง สุโขทัย ภายใน 1 นาที เล่นง่ายๆ แบบนี้แหล่ะ อิอิ
 

---------------------------------------------------

อลังการงานสร้างจริงๆ วัดท่าซุง อุทัยธานี


 • Maha Arai ทราบว่าถูกน้ำท่วมมิดหัวแถวนี้เหมือนกันขนาดเดินขึ้นบันไดมาหลายขั้นจะสังเกตุ ร่องรอยถูกน้ำท่วมในวิหารแก้วประมาณรอยดำส่วนล่างจากในรูป
 • Maha Arai เพิ่งกลับถึงบ้านพี่สาว เหนื่อยเหมือนกันขับรถเที่ยวแต่ก็ได้ประสบการณ์หลายอย่าง รู้จักเส้นทางลัดประเภทขับไปมีแต่พวกเดียวกันก็มีเพื่อหลบรถติด ชนิดที่ว่าลงจากเหนือแทบไม่ค่อยอยากวิ่งสายถนนหลักใหญ่เลยแม้แต่สายสุพรรณ หลบมารถก็เริ่มหนาแน่นแถมเจอไฟแดงไม่กี่นาทีติดกันยาว ต้องหลบจากสามชุกเข้าดอนเจดีย์แล้วมาทางอู่ทองเข้ากำแพงแสนนครปฐมรถไม่มาก อีกเส้นวิ่งจากแพร่เข้าอุตรดิตย์สุโขทัยกำแพงเพชรนครสวรรค์อุทัยธานี ความจริงเรากะหลบไปเส้นกำแพงเพชรอุทัยเลยไม่ผ่านนครสวรรค์แต่พี่สาวอยากมาทางนี้นึกว่ารถไม่เยอะเพราะทางที่หลบมาไม่ค่อยมีรถ
 • Maha Arai ว่าแล้วเดี๋ยวหม่ำอีกรอบแล้วจะขับเข้ากรุงเทพไม่รู้จะถึงกี่ทุ่มอย่างต่ำอีกสองชั่วโมง เฮ้อ เหนื่อยอีก
 • Maha Arai ถึงคอนโด ที่กรุงเทพแล้วเฮ้อเหนื่อยเมื่อยๆ จริงๆ วิ่งตัดถนนหลักไม่ค่อยมีรถพอเข้าถนนหลักแถวปทุมมุ่งไปบางบัวทองรถยังหนาแน่น หลุดมาก็พอมีแต่ไม่หนาแน่น จบข่าว

---------------------------------------------------

<<< สรุปบทเรียนขับรถเกียร์ออโต้ติดแก๊ส ขึ้นเขาลงเขาและทางไกลๆ >>>
 • ทั้ง Endomaitre Resectionendomaitre และ Paige Tiara-Napalaii ถูกใจสิ่งนี้
 • Maha Arai ความจริงรถเราก็ไม่ค่อยจะสมบูรณ์เท่าไหร่แต่บังเอิญตัดสินใจกระทันหันนำมันไป ทัวร์ภาคเหนือแถวน่านกับพี่สาวด้วย ผลก็ไปประสบเหตุการณ์หลายอย่างแต่โชคดีมันพากลับบ้านได้ปลอดภัยเลยจะสรุป เหตุการณ์ที่ไปเจอมาและแนวทางที่น่าจะแก้ไขได้เผื่ออนาคตจะไปอีกจะได้เป็นบทเรียน
 • Maha Arai อย่างแรกเลย ณ วันนี้ ที่ต่างจังหวัดเลิกไปหาปั๊มที่มีน้ำมันเบนซิน 95 ขายได้เลย ตะเวนมาหลายจังหวัดไม่เจอเลยสงสัยเหลือไม่กี่ปั๊มในกรุงเท่านั้น ใครจำเป็นต้องใช้น้ำมันประเภทนี้ต้องเติมให้เต็มถังถ้าติดแก๊สอยู่ได้เป็นเดือนแต่เดินทางไกลอาจลดลงมาอยู่ได้เป็นอาทิตย์เพราะมันใช้ตอนสตาร์ทกับตอนเครื่องไม่ร้อนและระหว่างทางด้วยตามคู่มือเขาบอกว่ารถติดแก๊สเดินทางไกลๆ ต้องสลับใช้น้ำมันบ้างแต่นี่เล่นใช้แก๊สอย่างเดียวอาจมีปัญหาตามมาได้
 • Maha Arai เวลาเร่งขึ้นเนินสูงๆ ช่วงขาไปรู้สึกความร้อนขึ้น ความจริงเขามีน้ำมันเครื่องที่ใช้กับแก๊สทำให้ไม่ร้อนแต่ราคาแพงกระป๋องหนึ่งเกือบสองพัน ตอนแรกเราว่ารถเราไม่มีปัญหาความร้อนวิ่งเท่าไหร่ก็แค่ 2 ขีดปรากฏว่าพอช่างเขาเปลี่ยนเซ็นเซ่อร์น้ำใหม่เขาว่าของเก่าเสียเห็นเลยว่า เวลาขึ้นเขาหรือตอนออกแรงเร่งเร็วๆ นานๆ ความร้อนเกินครึ่งเลย ความจริงเราก็ลืมไปน่าจะปรับมาใช้น้ำมันเพราะน้ำมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าแก๊ส งวดหน้าถ้ามีปัญหาอีกก็จะสลับมาใช้น้ำมันรวมทั้งอาจต้องเติมน้ำมันเครื่อง ที่ใช้กับรถติดแก๊สโดยเฉพาะเพื่อแก้ปัญหานี้ นอกนั้นถ้าขับไม่ไวมากหรือลงเขาความร้อนก็ลดลงเอง
 • Maha Arai เวลาเราลงเขาชันๆ อย่างงวดนี้ตอนขาขึ้นดอยเสมอดาวสามารถใช้เกียร์ D ลากขึ้นไปได้ตลอดทางพอดีใช้เครื่อง 2000 ถ้าเครื่องเล็กกว่านี้ไม่แน่ใจอาจต้องลดเกียร์ลงมาช่วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่รู้ว่าถ้าขึ้นเขารถอื่นหมดแรงรถเราหมดแรงแต่กระแทกแบบคิกดาว์นมันยังเร่ง ขึ้นไปได้เรื่อยๆ ไม่น่าห่วงอะไร ที่ห่วงคือลงเขา ถ้าเขาเขียนป้ายว่าลงเขาทางยาวกี่กิโลก็ตามใช้เกียร์ 2 จะดีกว่าเกียร์ D ในแง่ไม่ต้องใช้เบรคช่วงลงมาแล้วเลี้ยวเท่าไหร่เพื่อไม่ให้เบรคไหม้ และถ้ามีป้ายให้ใช้เกียร์ต่ำ ใส่เกียร์ L ได้เลย ไม่งั้นเบรคอาจไหม้เหมือนที่เราประสบ ควันขาวขึ้นมาเลยต้องขับไปเรื่อยๆ ช้าๆ เพื่อให้ลมพัดมาระบายความร้อนเรียกว่าต้องแวะเที่ยวข้างทางหรือขับช้าๆ ชมวิวไปสักชั่วโมงสองชั่วโมง ไม่งั้นมันเบรคไม่ค่อยอยู่แถมมีกลิ่นไหม้ตลอดเวลา ขนาดจอดแล้วถอยหลังยังได้กลิ่นเลย
 • Maha Arai อีกอย่างรถปกติเกียร์ออโต้ใส่เกียร์ L ลงเขา ไม่แน่ใจว่าช้าลงแค่ไหนแต่รถเราลองแล้ว ยังพุ่งอยู่ดี เพราะไปใช้เฟืองท้ายของนิสสันมาชนเครื่องโตโยต้า ทด 4.3 ตอนออกตัวพุ่งดีพอๆ กับรถใหม่ เรียกว่าออกตัวทำให้รถที่คิดจะแซงต้องเกรงใจกลัวว่าเป็นรถแรงแต่มันเร็ว เฉพาะออกตัวเพราะมันมีแรงโม้แค่ประมาณ 130 เพราะรหัสเครื่องลงท้ายด้วย FE แต่ถ้าลงท้ายด้วย GTE เครื่อง 3S เหมือนกันมีแรงม้าถึง200 กว่า แต่แค่ร้อยกว่าๆ เราก็เสียวกลัวเครื่องจะพังและนั่นนี่จะปลิวแล้วเลยขับประมาณไม่เกินร้อยยกเว้นช่วงแซงเท่านั้น อาจเป็นไปได้ว่าทดเกียร์เน้นออกตัววิ่งเร็วไม่ได้ทดสำหรับลงเขามันเลยไม่ช่วยดึงขณะลงเขามันจะพุ่งท่าเดียวขนาดทดสอบใช้เกียร์ L ในภายหลัง
 • Paige Tiara-Napalaii งงพอสมควร ต้องมาอ่านอีกรอบ เคยขับขึ้นเขาสูง เกียร์ออโต้ รถสปอร์ตคันใหม่เอี่ยม ขาลงจำไม่ได้แล้วว่าใช้เกียร์อะไร แต่เข็นเข้าอู่ ช่างบอกว่า เบรคพัง หมดไปหลายเงิน ตปท น่ะค่ะ ค่าแรงไม่เคยมีเมตตา
 • Maha Arai สมัยก่อนเราใช้เครื่องเดิมเกียร์โฟว์วีล พร้อมช่วงล่าง 4x4 ของเดิม ขนาดลงเขาไม่ใส่เกียร์สโลว์ลงเกียร์2 ยังพอๆ กับเกียร์ 1 รถธรรมดา ถ้าลงเกียร์1 จะไต่ช้ากว่าแทบไม่ต้องแตะเบรคช่วงโค้งถ้าเข้าเกียร์ 4H หรือ 4L ไต่ลงอย่างช้าๆ ขับลงเขาที่ไหนก็มั่นใจและรู้สึกรำคา ญพวกรถเก๋งที่อยู่ข้างหน้าเดี๋ยวก็เบรคเดี๋ยวก็เบรคมีบางคันจอดเบรคไหม้ก็มี วันนี้เลยรู้สึกได้เวลาถอดพวกโฟว์วีลทิ้งกลายเป็นรถธรรมดาว่ารู้สึกยังไง ขับไม่เหมือนกันจริงๆ จะใช้สไตล์ขับแบบเดิมสาดโค้งได้เลยแบบพวกโฟว์วีลแทบไม่ต้องแตะเบรคเลยอาจแหกโค้งได้
 • Maha Arai อีกปัญหาที่เจอคือเวลาน้ำมัน 95 หมดเติม 91 เข้าไปต้องจูนรอบเดินเบาให้บางกว่าเดิมหรือให้อากาศเข้าน้อยกว่าเดิมจะสตาร์ทติดง่ายทีเดียวติดในตอนเช้าไม่ว่าอากาศหนาวยังไงแต่มาพบว่าเวลาเครื่องร้อนมากๆ อยู่ๆ ไปดับสตาร์ทติดยากหรือเปิดแอร์ทันทีไม่ได้ต้องรอสักพักเป็นตอนเครื่องร้อนเพราะจูนบางรอบเดินเบาตอนแอร์ทำงานบางทีต่ำอยู่แค่ระดับ 400-500 ก็มีแต่ไม่ดับ แถมไม่จูนหนาต้องเบิ้ลเครื่องช่วยตอนสตาร์ทถ้าลืมสลับใช้น้ำมันก่อนดับเครื่อง เพราะเจอสองหนนึกขึ้นได้แท็กซี่หลายคันเคยบอกว่ารถใช้แก๊สก่อนดับเครื่อง ต้องใช้น้ำมันเพื่อให้มีน้ำมันเบนซินไปหล่อเลี้ยงในห้องเครื่องเพื่อรอสตาร์ทในรอบต่อไปซึ่งพอลองทำตามแล้วก็ติดดี ส่วนเบนซิน95 ไม่มีปัญหาเพราะจูนหนาให้อากาศเข้าได้มากอยู่แล้วไม่ว่าสตาร์ทตอนเย็นหรือ ร้อนก็เอาอยู่ รถบางคันอาจเหมาะกับน้ำมันเบนซิน95 แต่ไม่เหมาะกับ เบนซิน91 หรือแก๊สโซฮอล แต่อาจปรับใช้ได้แต่ต้องจูนให้บางกกว่าเดิมเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาตอนสตาร์ทตอนเช้าและต้องใช้น้ำมันก่อนจะดับเครื่องยนต์เพื่อให้มีน้ำมันไปหล่อเลี้ยงบ้างและวิ่ง 2-3 ร้อยกิโลควรสลับใช้น้ำมันบ้างก็จะตามคู่มือที่เขาแนะนำไว้
 • Maha Arai รถบางคันออกแบบมาไม่เหมาะสำหรับลงเขาครับ อย่างพวกรถสปอร์ตเนี้ยะถ้าไม่ขับเข้าโค้งแบบไม่แตะเบรคเวลาลงเขาแบบยอดฝีมือ ก็เอาไปขับลงเขาไม่ดีแน่ๆ เพราะว่า สเป็คเครื่องออกตัวเร็วลองอ่านสเปคตอนซื้อรถดูได้ ถ้าเขียนระบุว่า 0-100 ใช้เวลากี่วินาที แสดงว่าออกตัวไวมากน้อยต่างกัน และรถสปอร์ตจะต่ำมากๆ ล่าสุดระดับแถว 5 วินาทีก็มี เพราะออกแบบให้ออกตัวได้ไวจะได้แซงได้เร็วกว่าเวลาแข่งกับคันอื่น แต่เวลาลงเขา 5 วินาทีลงเป็นร้อยกม.ต่อชั่วโมงดูซิน่ากลัวขนาดไหนไม่ต้องเบรคเลยต้องม้วนตัวเข้าโค้งแบบมืออาชีพอย่างเดียวเลยไม่งั้นไหม้หมด ในขณะรถโฟว์วีลออกแบบมาเพื่อการนี้โฟว์วีลจะไม่ใช้ความเร็วสูงใช้สำหรับทางลื่นและลงเขาฉุดเครื่องลงนิ่มๆ แทบไม่ต้องแตะเบรค แต่จับมาแข่งกับรถสปอร์ตบนทางราบทิ้งกันหายห่วงถ้ารถสปอร์ตกล้าขับ 200 กม./ชม.

http://www.facebook.com/maha.arai

---------------------------------------------------------
FfF